Nghệ An: Mục sở thị khu đô thị ảo "Vinh Park River”

Hồ Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Từ khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi bổng trở thành “khu đô thị ảo Vinh Park River”, sau khi phát hiện thông tin huy động vốn, đặt chỗ… Sở Xây dựng Nghệ An đã phát văn bản chấn chỉnh, “tuýt còi”. Song, tại dự án này vẫn ngang nhiên dựng phong bạt, in quảng cáo “Vinh Park River” với những lời giới thiệu hết sức hấp dẫn...

 "Vinh Park River" thực chất là khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi tại xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên), do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nguyên Hưng làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 27/5/2011.
 Sau khi có giấy phép, dự án rơi vào trạng thái “treo” hàng chục năm nhưng vẫn không bị thu hồi theo quy định của Luất đầu tư.
 Đến nay, qua 2 lần xin điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, hiện dự án đang được triển khai trên diện tích hơn 13,2ha tại xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên).
 Dự án có tổng vốn đầu tư trên 924 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư chỉ chiếm 21,0% của tổng dự án.
 Ngày 14/12/2020 dự án này lại được tiếp tục thực hiện và điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 4543 của UBND tỉnh Nghệ An.
 Ngày 24/5/2021, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục ban hành Quyết định số 228 về việc giao đất. Theo quyết định này, chủ đầu tư mới chỉ được tỉnh Nghệ An chấp thuận cho thuê đất đợt I với tổng diện tích 4.497,10m2. để xây khu dịch vụ thương mại
 Trước đó, vào những ngày đầu tháng 11/2021, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…dự án này được “biến hoá” tên gọi thành Vinh Park River vào mời chào người dân đặt chỗ với phân khúc mức giá từ 14-20 triệu đồng/m2. 
 Nhiều sàn giao dịch bất động sản trong đó có MB LAND cũng đồng loạt mời chào, phát tờ rơi quảng cáo cho dự án này với nhiều mức giá bán khác nhau.
 Sau khi phát hiện tình trạng này, vào các ngày 7/11 và 10/11/2021, Sở Xây dựng đã phát đi 02 văn bản cảnh báo việc dự án chưa hề được bất kỳ cơ quan chức năng nào cấp phép, đủ điều kiện để đưa sản phẩm vào thị trường giao dịch bất động sản.
 Tuy là dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi nhưng lại được dựng biển, in chữ ở cổng chào, dựng biển bảng in dòng chữ '' Vinh Park River''.
 Hàng loạt dòng chữ chạy trên nên phông bạt quây tôn dự án in dòng chữ "Vinh Park River'' được dựng biển vây quanh dự án.
 ''Sở Xây dựng Nghệ An chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn này đối với các sản phẩm tại dự án nêu trên.''– văn bản 4020/SXD-QLN ngày 10/11 của Sở Xây dựng Nghệ An nêu rõ.