Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nghệ An: Người dân cần phải di dời khỏi khu chung cư Quang Trung

Kinhtedothi - Khu chung cư Quang trung (TP Vinh, Nghệ An) đã xuống cấp trầm trọng, khả năng kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được mức sử dụng bình thường.
Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản ''hỏa tốc'' yêu cầu di dời các hộ dân đang sống tại tòa nhà B3 và B6 thuộc Khu B - Khu chung cư cũ Quang Trung.

Chung cư Quang Trung (thuộc phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An) được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1982. 
Với 20 dãy nhà cao tầng, trong đó có 18 dãy nhà được thiết kế theo kiểu căn hộ khép kín và 3 dãy nhà tập thể. Trong đó, khu B chung cư Quang Trung có 6 dãy nhà gồm các nhà từ B1 đến B6, có tổng 421 căn hộ.
Sau hơn 40 năm sử dụng, đến nay những dãy nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Các bức tường, lan can, trần nhà, cột nhà đều xuất hiện các vết nứt, bê tông cũng ''hết hạn'' bong tróc... xuống cấp nguy hiểm.
Từ kết quả thẩm định, đánh giá chất lượng của viện Khoa học công nghệ xây dựng - Bộ Xây dựng lập ngày 8/9/2020...
...Sở Xây dựng Nghệ An đã công bố kết luận kiểm định chất lượng công trình nhà B3 và B6, thuộc Khu B - Khu chung cư cũ Quang Trung, TP Vinh là nhà có mức độ nguy hiểm cấp D - khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể theo tiêu chuẩn TCVN 9381:2012. 
Để đảm bảo an toàn cho người dân, Sở Xây dựng Nghệ An và UBND tỉnh Nghệ An đề nghị UBND TP Vinh thông báo công bố kết luận kiểm định công trình tòa nhà B3 và B6 nêu trên đến các tổ chức, cá nhân có liên quan, để khẩn trương di dời ra khỏi tòa nhà.
Từ năm 2019, những dãy nhà tại khu B được phá dỡ để triển khai xây dựng các công trình và chung cư mới do một tập đoàn lớn đầu tư. Quá trình giải phóng mặt bằng, có 413/421 hộ đã đồng ý với các phương án bồi thường và di chuyển khỏi các khu nhà.
Tuy nhiên, hiện còn 7 hộ dân chủ sở hữu của 8 căn hộ tại nhà chung cư B3, B6 chưa di dời. Nguyên nhân là do chưa thống nhất với được phương án bồi thường
Những hộ dân này cho rằng cách tính giá đền bù theo kiểu ''cào bằng'' là không công bằng giữa các tầng. Những hộ này chủ yếu sống ở tầng 1 và tầng 2 của chung cư cũ.
 Người dân cho biết, thời điểm họ mua nhà thì giá nhà ở tầng 1 đắt nhất và giảm giần từ tầng 2 đến tầng 5. Tại tầng 1, các hộ dân còn phải chịu 70% tiền đất nên đẩy giá mua nhà lên cao.
Tuy giá cao nhưng diện tích nhà ở của các hộ dân tại tầng 1 và tầng 2 lại nhỏ hơn so với những tầng còn lại. Lý do là tường, cột của các nhà tầng dưới được xây dày hơn, to hơn để đáp ứng việc chịu lực cho cả tòa nhà, do đó, diện tích nhà nhỏ hơn.
Một chủ căn hộ tại nhà B3 cho biết: Ông mua căn hộ này từ năm 1977. Ở tầng 1, ông phải đóng 70% tiền đất. Giá mua cao mà diện tích nhà thì nhỏ. Các tầng trên thì số tiền mua ít hơn nhưng diện tích nhà thì lớn hơn, nhưng nay đền bù thì cào bằng...
Lãnh đạo UBND TP Vinh cho biết, hiện TP Vinh và các cơ quan chức năng vẫn đang tập trung vận động, thuyết phục những hộ dân còn bám trụ tại đây rời khỏi các tòa nhà để đảm bảo an tòan.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Cầu Giấy quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị

Phường Cầu Giấy quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị

13 Dec, 10:21 AM

Kinhtedothi – Ngày 13/12, UBND phường Cầu Giấy đã tổ chức ra quân xử lý các vi phạm về “chợ cóc”, “chợ tạm”, cũng như tình trạng lắp đặt bục bệ, cầu dẫn, mái che, mái vẩy sai quy định trên địa bàn. Đây là một trong những chuỗi hoạt động trọng điểm nhằm xây dựng không gian sống văn minh, hiện đại và đảm bảo an toàn hành lang giao thông cho người dân.

Công an Hà Nội quyết tâm xây dựng phường kiểu mẫu về trật tự đô thị

Công an Hà Nội quyết tâm xây dựng phường kiểu mẫu về trật tự đô thị

09 Dec, 06:19 AM

Kinhtedothi - Thực hiện kế hoạch thí điểm xây dựng các phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị, Ban Chỉ đạo 197 thường trực là lực lượng Công an TP Hà Nội nòng cốt là Phòng PC06 và các tổ Cảnh sát trật tự đang ngày đêm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, góp phần tạo chuyển biến rõ rệt trên từng tuyến phố trung tâm Thủ đô.

Vụ tố hủy hoại tài sản tại phường Cầu Giấy: giữ nguyên hiện trạng để giải quyết 

Vụ tố hủy hoại tài sản tại phường Cầu Giấy: giữ nguyên hiện trạng để giải quyết 

06 Dec, 11:19 AM

Kinhtedothi - Công ty CP Dịch vụ trường học Quang Minh (Công ty QMS) vừa gửi Đơn trình báo khẩn cấp đến các đơn vị liên quan, về việc Công ty CP Hỗ trợ phát triển công nghệ Detech (Công ty Detech) có hành vi phá hoại tài sản của doanh nghiệp khác, cụ thể là bức tường ranh giới giữa 2 công ty.

Thúc đẩy thành lập liên doanh, nâng tầm ngành tái chế nhựa Việt Nam

Thúc đẩy thành lập liên doanh, nâng tầm ngành tái chế nhựa Việt Nam

05 Dec, 05:33 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/12, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), Công ty TNHH Vietcycle, Kora và Công ty Daehan (Hàn Quốc) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác chiến lược, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ