Nghệ An: Người dân TP Vinh lo lắng vì nước sinh hoạt chuyển màu bất thường

Hoàng Phạm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, người dân một số phường tại TP Vinh hết sức lo lắng việc nước sạch sử dụng sinh hoạt hàng ngày chuyển sang màu vàng úa, thậm chí đen sậm.

Bất an vì nước sinh hoạt đổi màu vàng

Gia đình chị P.H.Đ. (phường Vinh Tân, TP Vinh) những ngày gần đây hết sức lo lắng, trước việc nước sạch dùng sinh hoạt hàng ngày bỗng chuyển màu vàng. Thấy hiện tượng lạ, chị Đ. đã xả nước vào chậu thì còn thấy có cặn rỉ sét, cặn bùn dưới đáy.

Theo chị Đ., nhiều gia đình khác cùng khu phố đều chung cảnh ngộ. Trước sự việc này, chị đã liên hệ qua số điện thoại của nhà máy cung ứng nước là Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An để phản ánh.

Nước sạch sinh hoạt xả ra từ vòi đọng cặn, mùn. Ảnh phóng viên ghi nhận tại phường Vinh Tân
Nước sạch sinh hoạt xả ra từ vòi đọng cặn, mùn. Ảnh phóng viên ghi nhận tại phường Vinh Tân

“Khi tôi gọi, họ có hỏi địa chỉ, họ tên chủ hộ nhưng sau đó cả ngày cũng không thấy liên lạc lại. Gia đình thật sự lo lắng, nước xả ra trông sợ quá nên không dám dùng” - chị Đ. nói.

Tại thời điểm phóng viên có mặt tại nhà chị Đ. để ghi nhận sự việc, nhiều người dân sống xung quanh cũng tỏ ra hết sức băn khoăn, thậm chí có người còn bức xúc. Họ cho biết, thường thì hiện tượng trên xảy ra rõ nhất vào thời điểm sáng sớm.

Qua tìm hiểu, câu chuyện nước sạch tại TP Vinh đang ngày một nóng trên diễn đàn mạng xã hội feacebook. Nhiều tài khoản liên tục đăng tải, chia sẻ hình ảnh nước sạch màu vàng, thậm chí đen kịt.

Như tài khoản tên L.S. (trú tại phường Cửa Nam) cho hay, trước đó nước sạch của gia đình cũng xuất hiện tình trạng đổi sang màu vàng. Anh L.S. đã gọi điện phản ánh cho phía nhà máy nước, và sau một ngày thì nước trong trở lại. Điều đáng nói, khi tài khoản L.S. chia sẻ câu chuyện trên facebook, thì nhiều cá nhân khác là bạn bè gửi thêm những hình ảnh nước sinh hoạt chuyển màu với bình luận hết sức bức xúc.

Nước sạch chuyển màu bất thường xảy ra tại TP Vinh trở nên nóng trên mạng facebook
Nước sạch chuyển màu bất thường xảy ra tại TP Vinh trở nên nóng trên mạng facebook

Trao đổi về sự việc, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An Nguyễn Văn Hà cho biết, việc nước đổi màu có liên quan tới mạng lưới đường ống. Hệ thống này đã hoạt động hàng chục năm, chôn sâu dưới đất, nay đến lúc phải thay thế. Hiện nay phía nhà máy nước đang nỗ lực lắp đặt, thay mới, củng cố lại mạng lưới đường ống dẫn nước đã cũ trên toàn hệ thống.

Công ty cũng đã trao đổi với TP Vinh việc thay ống dẫn nước, khi TP sửa chữa xây dựng ở tuyến đường nào thì nhà máy sẽ liên hệ thay ống dẫn nước khu vực đó. Việc xuất hiện nước đổi màu như người dân phản ánh, công ty đã cho kiểm tra ngay. Tuy vậy một số trường hợp do kiểm tra không kịp nên dẫn đến sự bức xúc của khách hàng...

Sở Y tế vào cuộc

Sau khi tiếp nhận những phản ánh từ phía người dân, phóng viên đã liên hệ lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An và được biết Sở này đã có chỉ đạo tới đơn vị trực tiếp phụ trách mảng kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch trên địa bàn tỉnh là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An.

Trong chiều 12/6, CDC Nghệ An đã cử cán bộ chuyên môn xuống địa bàn các phường có người dân phản ánh để tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng nước. Tiếp đó, chiều 13/6 nhiều cán bộ CDC tiếp tục xuống tận hiện trường tiến hành lấy mẫu đưa về kiểm tra.

Chị Hiền - một cán bộ lấy mẫu nước cho biết, sau khi hoàn tất việc lấy mẫu tại hiện trường thì sẽ niêm phong và đưa về đơn vị làm các phân tích. Kết quả các chỉ số từ mẫu nước lấy được sẽ được thông báo sau 1 tuần.

Cán bộ CDC Nghệ An tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực có phản ánh 
Cán bộ CDC Nghệ An tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực có phản ánh 

Được biết, cán bộ y tế đã tiến hành lấy mẫu nước sạch từ ống dẫn trước đồng hồ nước (phần của công ty cấp nước) và từ vòi xả của nhà dân. Sau khi hoàn tất, các mẫu được niêm phong. Hiện tại kết quả phân tích vẫn đang chờ CDC Nghệ An hoàn thiện và cung cấp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần