Nghệ An: Nhiều gia đình mất liên lạc với người thân đi sang Anh

Hồ Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày này, nhiều gia đình ở huyện Yên Thành (Nghệ An) có người thân trên đường tới nước Anh đang vô cùng hoang mang, lo lắng trước thông tin về 39 người châu Á tử vong trong thùng Container ở nước Anh. Không ít người cho rằng, trên chuyến xe định mệnh ấy có con em họ vì mất liên lạc.

Gia đình ông Tuân đang rất lo lắng vì nhiều ngày nay không thể liên lạc được với con trai. Ảnh PH

Sau khi các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế thông tin về vụ 39 thi thể trong thùng xe container ở Anh, nhiều gia đình tại xã Đô Thành - vùng quê nổi tiếng giàu có nhờ xuất khẩu lao động của huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang hết sức lo lắng. Tại đây, không ít gia đình có người thân đang làm việc tại các nước châu Âu và có dự định sang Anh đã mất liên lạc với con em mình trong nhiều ngày qua.

Là một trong những gia đình mất liên lạc với con em mình, ông Lê Minh Tuân (xóm Yên Hội, xã Đô Thành), có con trai là anh Lê Văn Hà (SN 1991) đã mất liên lạc với gia đình từ ngày 21/10 cho biết, hồi cuối tháng 7, gia đình đã vay mượn tiền để cho anh Lê Văn Hà đến Pháp tìm việc. Tuy nhiên, gần một tuần nay, gia đình ông Tuấn hoàn toàn mất liên lạc với con trai vì sau đó con trai ông đã thông báo sẽ đến nước Anh làm việc.

Trùng hợp hơn, ngày 23/10 vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội thông tin về 39 trường hợp người châu Á tử nạn trong thùng xe container khi đang trên đường đến nước Anh càng khiến ông Tuấn và cả nhà đứng ngồi không yên.

Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Nguyễn Đình Sắt (xóm Phú Xuân, xã Đô Thành) cũng đã mất liên lạc với con trai từ nhiều ngày nay. Tháng 3/2019, anh Nguyễn Đình Tứ (SN 1993), con trai ông Sắt đã vay tiền của ngân hàng để sang một nước châu Âu.

Sau đó, theo giới thiệu của người thân, anh Nguyễn Đình Tứ sang Đức kiếm việc làm. Đến chiều tối 25/10, gia đình ông Sắt nhận được tin từ người quen đang làm việc ở Anh báo về là anh Tứ đã theo xe hàng rời nước Đức để sang Anh. Từ đó, đến nay gia đình ông Sắt không liên lạc được với anh Tứ…

Người dân ở xã Đô Thành đang rất hoang mang về những thông tin của con em họ. Ảnh Tuệ Minh

Theo ghi nhận tại UBND xã Đô Thành, hiện địa phương này có 3 người gồm: Nguyễn Đình Tứ, Lê Văn Hà và Bùi Thị Hương, đi sang Anh và mất liên lạc đã được gia đình trình báo.

Trước những thông tin trên, sáng 27/10, ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, hiện các thông tin chỉ là dự đoán, chưa chính thức vì ở mỗi xã và bản thân các gia đình cũng chưa khẳng định được là con em họ có tham gia chuyến đi định mệnh tới nước Anh đó hay không.

“Hiện nay, huyện Yên Thành mới nắm được nhưng chưa có thông tin nào thông báo chính thức nên không thể cung cấp được rõ ràng. Sau khi nghe tin 39 trường hợp tử vong ở Anh, phía huyện Yên Thành đã giao cho Công an huyện chủ trì, phối hợp với các phòng Nội vụ, Lao động làm việc với các xã xác minh, thu thập thông tin tại các gia đình trình báo có con em đi Anh và mất thông tin liên lạc để cung cấp cho lực lượng chức năng liên quan, nhằm phục vụ công tác xác minh danh tính các nạn nhân…” - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết thêm.