DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nghệ An: Nhiều trường hợp phải nộp phạt vì đi ra khỏi nhà khi không cần thiết

Hoàng Phạm
18-08-2021 22:25
Kinhtedothi - Hôm nay (18/8), nhiều người dân trú tại TP Vinh đã bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính về những hành vi sai trong công tác thực hiện Chỉ thị 16 về phòng chống dịch Covid-19. Nhiều người vẫn ra khỏi nhà khi không có lý do chính đáng, đạp xe đạp tập thể dục và thậm chí không đeo khẩu trang...
Đang giãn cách xã hội nhưng nhiều người dân TP Vinh vẫn ra đường 

Trước tình hình dịch Covid-19 tại địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm từ ổ dịch chợ đầu mối hết sức lớn, TP Vinh đã chuyển trạng thái cách ly xã hội toàn TP kể từ ngày 17/8. Đông thời, các lực lượng chức năng đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở mức cao nhất nhằm ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch cũng như việc nhanh chóng kiểm soát tình hình.

Cùng với các công tác thần tốc truy vết liên quan tới ổ dịch chợ đầu mối, UBND TP Vinh còn đưa ra nhiều phương án phòng chống dịch hết sức quyết liệt. Từ sáng nay 18/8, đồng loạt các lực lượng chức năng của 25 phường xã trên địa bàn ra quân, lập các tổ công tác kiểm soát cơ động nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch.

Theo ghi nhận vào sáng cùng ngày, dù đang thực hiện Chỉ thị 16 nhưng nhiều người vẫn ra đường, đi lại khi không thật sự cần thiết. Nhiều trường hợp vẫn đạp xe đạp thể dục, đi bộ và còn có những trường hợp còn không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Viện đủ lý do, nhiều trường hợp cuối cùng cũng phải chấp nhận nộp phạt hành chính theo quy định trước sự cứng rắn của lực lượng chức năng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hoàng Song - Chủ tịch UBND phường Đội Cung cho biết, trong quá trình thực hiện kế hoạch chấn chỉnh nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của UBND TP Vinh, trong sáng nay lực lượng chức năng của phường đã xử lý 1 trường hợp không đeo khẩu trang với mức phạt 1 triệu đồng, ngoài ra còn xử lý các trường hợp vi phạm khác với số tiền phạt gần 2 triệu đồng.

Còn ông Lê Duy Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc (TP Vinh) cho biết, trong buổi sáng nay lực lượng chức năng của xã này đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm Chỉ thị 16, tổng số tiền phạt hành chính của 3 trường hợp vi phạm là 5 triệu đồng. Trong đó có 2 trường hợp đi xe đạp thể dục trong lúc đang thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh, 1 trường hợp đi giao đồ uống nhưng không có giấy tờ...

 Nhiều trường hợp phải nộp phạt vì đi ra khỏi nhà khi không cần thiết 

“Thành phố và xã cũng đã tuyên truyền, nhắc nhở nhiều, rất mong nhân dân phối hợp cùng các cấp chính quyền để công tác phòng chống dịch được hiệu quả, sớm quay lại cuộc sống bình thường. Riêng, đối với các trường hợp cố tình vi phạm, ra khỏi nhà trong khi không cần thiết, sẽ được lập biên bản xử lý nghiêm. Hiện, bà con nhân dân rất tuân thủ, chỉ ít trường hợp vi phạm nhưng bất kỳ vi phạm nào liên quan tới phòng chống dịch, những hành vi gây nguy cơ lây lan dịch bệnh đều phải xử lý kịp thời, nghiêm khắc”. – ông Thành cho biết thêm.

Theo ghi nhận, trong sáng nay tại TP Vinh vẫn còn khá nhiều người chưa thực sự chấp hành nghiêm túc quy định phòng chống dịch Covid-19. Nhiều trường hợp vẫn ra khỏi nhà dù công việc không cần thiết hoặc lý do không chính đáng. Bên cạnh nhắc nhở, tuyên truyền, lực lượng chức năng các phường, xã cũng xử phạt nghiêm khắc với những trường hợp bất chấp, cố tình vi phạm.

Một số trường hợp khi thấy lực lượng chức năng thì quay xe lách vào đường khác hoặc quay về. Một số trường hợp sau khi bị xử phạt hành chính cũng phải chấp nhận quay về nhà, không được tiếp tục vi phạm.