Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nghệ An: quyết tâm giúp người dân đón Tết trong những mái nhà kiên cố

Kinhtedothi – Liên tiếp hứng chịu những đợt mưa lũ lớn cuốn trôi nhà cửa, tài sản, đặc biệt đợt lũ tháng 7 vừa qua, nhiều hộ dân ở các xã miền núi, biên giới ở Nghệ An hiện vẫn chưa thể có nhà mới để ở. Thời gian qua, với sự hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh Nghệ An đã và đang nỗ lực cùng người dân xây dựng lại nhà cửa, ổn định lại cuộc sống.

Nỗ lực cùng người dân dựng lại nhà cửa

Do hứng chịu đợt lũ lịch sử trong tháng 7 vừa qua cũng như liên tiếp bị ảnh hưởng từ cơn bão số 3, số 5 và số 10, toàn xã Nhôn Mai có 73 hộ gia đình mất nhà cửa, tài sản sau bão, lũ. Cùng với đó, hạ tầng điện, đường giao thông, trường học... bị thiệt hại nặng nề, lên tới cả trăm tỷ đồng.

Đứng trước thiệt hại đó, xã Nhôn Mai đã kịp thời bố trí nơi ở tạm cho bà con bị mất nhà cửa, hỗ trợ người dân với quyết tâm sớm để bà con ổn định lại cuộc sống.

Bí thư Đảng ủy xã Nhôn Mai Mạc Văn Nguyên cho biết, dẫu đứng trước nhiều khó khăn sau lũ, nhưng nhờ sự hỗ trợ từ Trung ương, cũng như sự vào cuộc chỉ đạo, hỗ trợ quyết liệt từ UBND tỉnh, các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, đến nay cơ bản người dân đã ổn định đời sống. Nhiều hộ đã có nhà mới kiên cố vào ở, sinh hoạt đảm bảo.

Đơn cử như: hộ ông Lương Văn Lợi (bản Na Lợt); ông Lô Văn Chương (bản Na Hang); ông Kha Văn Tiến (bản Na Kha); bà Lương Thị Thủy (bản Có Hạ)...

Các địa phương bị thiệt hại do lũ đang nỗ lực cùng người dân dựng lại nhà cửa, quyết tâm có một cái Tết Nguyên đán 2026 ấm cúng trong nhà mới. 

“Những tưởng khó vực lại sau khi lũ cuốn hết nhà cửa, nhưng nhờ chính quyền, gia đình tôi nay lại có nhà mới kiên cố, thật sự biết ơn Đảng, chính quyền các cấp đã lo cho bà con trong hoạn nạn để có thể vượt qua khó khăn lớn này...” - ông Lô Văn Chương bày tỏ.

Hiện còn 34 hộ thuộc diện tái định cư, đời sống tạm thời vẫn được đảm bảo. Tỉnh đã bố trí 25 tỷ đồng từ ngân sách, khi hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ khẩn trương xây dựng hạ tầng và dựng lại nhà cửa cho người dân.

“Chúng tôi quyết tâm hỗ trợ hoàn thành nhà ở cho 73 hộ bị mất nhà hoàn toàn do thiên tai trước Tết Nguyên đán 2026, để bà con được đón Tết trong chính căn nhà của mình” – Bí thư xã Nhôn Mai, ông Mạc Văn Nguyên, khẳng định.

Sau lũ, xã Mỹ Lý có 220 hộ gia đình bị cuốn trôi hoặc hư hỏng nhà cửa, cần xây dựng, sửa chữa lại. Là xã vùng kinh tế khó khăn, đời sống người dân Mỹ Lý càng thêm chồng chất thiếu thốn sau thiên tai. Thế nhưng với sự hỗ trợ từ chính quyền các cấp, với nỗ lực từ địa phương và từ bản thân người dân, đặc biệt từ chương trình “40 ngày đêm quyết tâm dựng lại nhà cửa, trường học sau lũ cho bà con” của tỉnh và Bộ Công an, đến nay hơn 100 hộ dân đã có nhà để ở, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch xã Mỹ Lý Lương Văn Bảy cho biết, với chương trình nhà lắp ghép từ Bộ Công an hỗ trợ, nay đã có 35 nhà hoàn thiện, bà con đã sống ổn định trong nhà mới. Đang tiếp tục đăng ký và triển khai 50 ngôi nhà khác. Còn phía địa phương, từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, của ngân sách theo quy định, đã hỗ trợ hợn 80 gia đình xây dựng, sửa chữa lại nhà, ổn định đời sống.

“Xã Mỹ Lý có khoảng 40 hộ thuộc diện tái định cư đang chờ ngân sách bố trí để triển khai. Cuộc sống sau lũ đã tạm ổn định, nhưng nhu cầu cấp bách nhất là xây dựng lại nhà ở cho các hộ mất nhà. Dự án đã có, Bộ Công an đang tích cực hỗ trợ. Dù biết việc hoàn thành hơn 200 căn nhà để kịp cho bà con đón Tết Nguyên đán sắp tới là thách thức lớn, địa phương vẫn quyết tâm dốc toàn lực, đồng hành cùng người dân vượt qua khó khăn” – Chủ tịch xã Mỹ Lý chia sẻ.

Thực hiện các chương trình sinh kế bền vững sau lũ cho bà con

Bí thư Đảng ủy xã Tương Tương Lê Văn Lương thông tin, nhiều đợt giông lốc và mưa bão vừa qua làm thiệt hại, hư hỏng nhà cửa của người dân, các công trình trường học, đường giao thông,... ước tính thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng. Đợt mưa lũ tháng 7 vừa qua gây ngập lụt diện rộng, toàn xã có 2.210 hộ ảnh hưởng, di dời khẩn cấp, trong đó có 1.738 hộ bị ngập.

Đến nay vẫn còn 4 bản bị cô lập với 394 hộ/ 1.597 khẩu là bản Mác, bản Lau, bản Nhẵn, bản Chắn do 3 cầu treo bắc qua sông bị lũ cuốn. Tổng nhà ở thiệt hại trên 50% qua các đợt bão là106 hộ dân, thiệt hại từ 30-50% là 673 hộ dân.

Trước những khó khăn sau lũ, địa phương đã hỗ trợ bố trí nhà lắp ghép cho 30 hộ; trong đó 14 nhà đã hoàn thành bàn giao, 16 nhà còn lại đang chờ phê duyệt. Ngoài ra, có 38 hộ thuộc diện xen ghép đang trình phương án. Hiện các hộ vẫn ở tạm, đã tự bố trí nhà mới cho 5 hộ dân.

Hiện còn 19 hộ cần bố trí tái định cư, đang phải ở tạm tại chỗ. Bên cạnh đó, 29 hộ khác đang tự khắc phục nhà ở nhờ nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, với mức từ 50–70 triệu đồng/hộ.

“Đời sống bà con sau lũ nay đã ổn định, địa phương đang phối hợp với các cấp nỗ lực hỗ trợ xây dựng lại nhà cửa, sửa chữa lại đường sá, cầu cống... bảo đảm giao thông đi lại cho bà con. Đối với các trường hợp học sinh khu vực cô lập do lũ cuốn trôi cầu, đã bố trí điểm học tại chỗ, bảo đảm công tác dạy học, đồng thời hỗ trợ thuyền đưa học sinh qua sông học bán trú” - ông Lương cho biết.

Các xã vùng lũ nỗ lực giúp bà con sinh kế, ổn định đời sống.

Mưa lũ vừa qua khiến hơn 100 héc ta đất canh tác, ruộng, vườn của bà con xã Nhôn Mai bị vùi lấp trong đất đá. Thời gian qua, người dân cùng với địa phương đang nỗ lực cải tạo lại để sớm có đất trồng trọt, bảo đảm ít nhiều lương thực tại chỗ. 

Chủ tịch xã Mỹ Lý Lương Văn Bảy cho biết, sau lũ hơn 100 héc ta đất canh tác, nương rẫy của bà con bị vùi lấp, ảnh hưởng phải cải tạo lại, để bà con có đất trồng trọt, canh tác bảo đảm đời sống. Địa phương đang cố gắng giúp bà con có sinh kế để vượt qua khó khăn với sự hỗ trợ lớn từ Trung ương, từ tỉnh.

Nghệ An: nỗ lực xây dựng sản phẩm – tour du lịch để khai thác tối đa tiềm năng

Nghệ An: nỗ lực xây dựng sản phẩm – tour du lịch để khai thác tối đa tiềm năng

Nghệ An: chủ động phòng, chống cúm mùa trước diễn biến gia tăng 

Nghệ An: chủ động phòng, chống cúm mùa trước diễn biến gia tăng 

Đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: nữ sinh lớp 11 mất tích bí ẩn, tìm thấy xe máy và cặp sách cách nhà 80km

Đắk Lắk: nữ sinh lớp 11 mất tích bí ẩn, tìm thấy xe máy và cặp sách cách nhà 80km

03 Dec, 12:33 PM

Kinhtedothi- Hiện tại, các lực lượng chức năng tại Đắk Lắk đang khẩn trương tìm kiếm nữ sinh L.T.M.T, (học sinh lớp 11 Trường THPT Trần Quang Khải, xã Cư M’gar) mất tích sau giờ tan học. Vụ việc gây hoang mang khi người dân phát hiện xe máy và cặp sách của em T tại khu vực gần bờ sông Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk (cách nhà 80km).

Thúc đẩy việc làm, nền tảng hạnh phúc của người dân

Thúc đẩy việc làm, nền tảng hạnh phúc của người dân

03 Dec, 12:11 PM

Kinhtedothi - Để hiện thực hóa mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và người dân hạnh phúc mà Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra, TP đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để người lao động thích ứng tốt hơn với yêu cầu mới của thị trường lao động.

Mưa rét bao trùm Hà Nội

Mưa rét bao trùm Hà Nội

03 Dec, 06:42 AM

Kinhtedothi - Ngày 3/12, bộ phận không khí lạnh tăng cường ở phía Bắc sẽ ảnh hưởng đến Hà Nội. Thời tiết hanh khô chuyển sang mưa rét kéo dài trong khoảng 3 ngày.

Quảng Trị: giải pháp then chốt giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường

Quảng Trị: giải pháp then chốt giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường

02 Dec, 08:28 PM

Kinhtedothi – Để góp phần giải quyết triệt để vấn đề rác thải, giảm diện tích rác thải chôn lấp, giảm ô nhiễm môi trường, tạo nguồn cung cấp điện cho khu vực và từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân, tỉnh Quảng Trị đang mời gọi các nhà đầu tư nghiên cứu, triển khai nhà máy điện rác công nghệ hiện đại.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ