Nghệ An tập trung ứng phó với mưa lớn, ngập lụt và sạt lở đất

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước tình hình mưa lớn xảy ra trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng, huyện, thị chủ động phương án ứng phó với mưa lũ, ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Theo dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, trong 24 giờ (từ 13 giờ ngày 22/9 đến 13 giờ ngày 23/9), khu vực Nghệ An có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, lượng mưa đo được ở TP Vinh là 140 mm, Thanh Chương 88 mm, Nam Đàn 74mm...

Dự báo hết ngày 23/9 và ngày 24/9, khu vực Nghệ An tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, vùng ven biển có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa trên khu vực phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm. Ngoài ra, từ ngày 27 đến 29/9 dự báo tiếp tục xuất hiện một đợt mưa lớn.

Nhằm chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn số 178/BCHPCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, TP, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện tốt các nội dung:

Tập trung lực lượng, phương tiện, nhất là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai khẩn trương tiến hành khắc phục nhanh các hậu quả do mưa lớn gây ra, khôi phục sản xuất, sớm đảm bảo ổn định đời sống cho người dân bị thiệt hại..

Tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến mưa lũ để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Ảnh tư liệu hồ Vực Mẫu xả lũ
Ảnh tư liệu hồ Vực Mẫu xả lũ

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ, hồ đầy nước; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của người dân và tài sản của Nhà nước; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro trong mưa lũ; nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá,... trên sông, suối, hạ lưu hồ đập khi đang có mưa lũ để tránh thiệt hại về người; tuyệt đối không để người dân có tư tưởng chủ quan trước, trong và sau mưa lũ; đặc biệt quan tâm, giám sát đối với người già, trẻ em, người khuyết tật sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng.

Kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, các bến đò. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

 

Trước diễn biến mưa lớn phức tạp, ngày 23/9, Xí nghiệp Thủy lợi Hoàng Mai, đơn vị vận hành hồ thủy lợi Vực Mẫu - hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An đã có văn bản thông báo việc vận hành tràn xả lũ. Dự kiến mở xả lũ từ 1 đến 3 cửa, lưu lượng xả 10 đến 750m3/s.