Nhắc đến giò bê (giò me) Nghệ An nhiều người sẽ nghĩ ngay rằng huyện Nam Đàn chính là nơi mà có nhiều cơ sở sản xuất giò bê nhất ở Nghệ An.
Để có những cuộn giò bê chất lượng thì đòi hỏi thực phẩm đầu vào là thịt bê phải tươi và dòng bê địa phương...
Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thái, huyện Nam Đàn Trần Thị Hiền thông tin, Nghĩa Thái là một trong những địa bàn có tới 11 cơ sở sản xuất giò bê, trong đó có tới 6 cơ sở có sản phẩm đạt hạng sao từ OCOP ba sao trở lên. Mỗi cơ sở sản xuất giò bê ở đây mỗi năm sản xuất khoảng 10 đến 30 tấn cung ứng thị trường.
Thị trường giò bê phân phối rộng khắp cả nước, năng lực sản xuất của các cơ sở tăng cao, luôn đáp ứng tốt nhu cầu thị trường với nhiều dòng sản phẩm từ giò bê như ba chỉ, bắp...
Trước mỗi dịp cận kể Tết Nguyên đán thì các cơ sở sản xuất hoạt động gần như hết công suất để bảo đảm nguồn hàng cho thị trường Tết. Dịp Tết cũng xem như vụ làm ăn nổi bật nhất trong năm của những cơ sở, làng nghề sản xuất giò bê ở Nam Đàn.
Đây cũng là thời điểm mà vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường nhất, là dịp mà cơ quan quản lý nhà nước hết sức quan tâm và thường xuyên theo dõi, đôn đốc và xử lý nghiêm để các sản phầm giò bê cung ứng cho người tiêu dùng luôn bảo đàm vệ sinh, an toàn.
Trưởng phòng Y tế Huyện Nam Đàn Phạm Duy Phúc cho biết, để các cơ sở sản xuất luôn tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh, bảo đảm chất lượng khi cung cấp cho người tiêu dùng, địa phương luôn nhắc nhở, kiểm tra đôn đốc các chủ cơ sở, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Thời điểm giáp Tết sản lượng các cơ sở tăng cao, quản lý nhà nước cũng phải tăng cường hơn.
"Dịp cận Tết cũng là lúc mùa vụ, cơ sở cũng tăng lượng sản xuất để cung ứng đủ cho nhu cầu thị trường, nhu cầu người tiêu dùng. Giò bê sản xuất với nguyên tắc ba không "không chất cấm, không hóa chất hàn the, không phụ gia", chúng tôi luôn ý thức việc an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tâm huyết với sản phẩm để khách hàng an tâm sử dụng, an toàn sức khỏe", chủ cơ sở giò bê Minh Hiền bày tỏ.