Nghệ An: Triệt phá đường dây đưa người ra nước ngoài mang thai hộ và bán bào thai

Thanh Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) vừa phá thành công đường dây "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép" để mang thai hộ và buôn bán bào thai.

Qua quá trình theo dõi, Công an TP Vinh phát hiện trên địa bàn xuất hiện đường dây tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép, để mang thai hộ và buôn bán bào thai. Đường dây này do Uông Thị Trang (SN 1989, xã Hưng Lộc, TP Vinh) cầm đầu, nên đã lập chuyên án đấu tranh, triệt phá.

 Đối tượng Uông Thị Trang tại cơ quan điều tra. Ảnh C.T

Vào khoảng 0 giờ 30 phút ngày 16/9, tại bến xe phía Đông, TP Vinh, Đội điều tra tổng hợp, Công an TP Vinh phối hợp với các đơn vị chức năng đã bắt quả tang đối tượng Uông Thị Mai, khi người này đang đưa 1 phụ nữ (trú tại tỉnh Bình Dương) lên xe khách đi Cao Bằng nhằm vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Cùng thời điểm, Công an TP Vinh cũng đã tổ chức khám xét chỗ ở của Uông Thị Trang, thu giữ 2 điện thoại di động, 5 CMND, 2 sổ hộ chiếu và nhiều tài liệu liên quan đến hành vi đưa người trốn đi nước ngoài trái phép nhằm mang thai hộ.

Tại cơ quan chức năng, Trang khai nhận thời gian ở Trung Quốc đã từng mang thai hộ. Sau khi về nước, Trang đã thông qua ứng dụng Facebook, Zalo, wechat... thành lập các nhóm "Mth", "Mang thai hộ", "MTH7" và cấu kết với Uông Thị Mai (SN 1993, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) để tìm những người để đưa sang Trung Quốc mang thai hộ và buôn bán bào thai để kiếm lời.

Được biết, Trang từng là nạn nhân bị dụ dỗ mang thai hộ cho một gia đình tại Trung Quốc. Nhận thấy nhu cầu mua bán trẻ em ở Trung Quốc cao, Trang đã nảy sinh ý định tìm người mang thai hộ hoặc phụ nữ đang mang thai để sinh và bán con hòng kiếm lời. Mỗi phụ nữ mang thai và sinh con thành công sẽ được trả số tiền từ 330 - 350 triệu đồng, còn Trang và Mai mỗi người sẽ nhận được số tiền từ 20 - 30 triệu đồng.

Các đối tượng khai nhận, từ tháng 2/2020 đến nay đã tổ chức cho hơn 20 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc để mang thai hộ, số tiền kiếm được là hơn 500 triệu đồng.

Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.