Nghề mới cho Nông dân

Chia sẻ Zalo

KTĐT- Từ lâu xã Thượng Vực huyện Chương Mỹ vẫn là xã thuần nông; trồng trọt và chăn nuôi mới làm cho người dân no đủ - Nhưng chuyện làm giầu từ cây và con chưa ai dám nghĩ tới.

Mười năm trở lại đây, một số người như ông Cao Văn Đằng, Nguyễn Bá Thụ, Trần Kim Mạnh… bắt đầu làm và chơi cây cảnh. Bước đầu cũng chỉ lấy chơi làm… chơi, nhưng dần dần mới thấy lợi ích kinh tế từ cây cảnh đem lại không hề nhỏ so với trồng trọt chăn nuôi đơn thuần. Từ chỗ chỉ dăm bảy người vừa làm, vừa chơi vừa học hỏi đến nay số người sản xuất  kinh doanh cây cảnh ở Thượng Vực đã lên con số hàng chục người. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Sâm – Chủ tịch UBND xã Thượng Vực cho biết: Nghề làm cây cảnh mới xuất hiện ở xã 10 năm gần đây. Ban đầu nhiều người nghĩ  nghề này chỉ dành cho kẻ lắm tiền.
 
Nghề mới cho Nông dân - Ảnh 1
 
Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm “ Nó phải đi từ không đến  có, cần phải có sự cần cù và sáng tạo. Thượng Vực nằm trong vành đai xanh của thành phố;  do đặc thù trên, chúng tôi hướng cho bà con phát triển nghề sản xuất hoa và cây cảnh, từ đó thay đổi dần cơ cấu sản xuất nông nghiệp của địa phương…” Được biết trong năm 2010, xã đã tổ chức dạy nghề cắt tỉa hoa, cây cảnh cho hơn 100  nông dân, trên địa bàn xã đã có hơn 200 trăm hộ  chơi hoa và cây cảnh. Hiện tại xã đang quy hoạch 3 khu sinh thái gồm: Khu Dộc, An Thượng – An Mỹ, Trung Vực và Vực Cỏ. Phấn đấu đa dạng hóa các loại cây, hoa cảnh, đưa sinh vật cảnh và hoa cảnh thành nghề đem lại thu nhập cao cho người nông dân.  Những năm qua, giá trị từ mua bán, trao đổi cây cảnh ở Thượng Vực ước đạt 25 tỉ đồng. Đây là con số không hề nhỏ trong bức tranh kinh tế chung của xã. Trong những năm 2007, 2008,2009 những người chơi cây cảnh đầu tiên của Thượng Vực đã có những sản phẩm đẹp tham gia các Festival cây cảnh cấp Quốc Gia ở TP Thanh Hóa, TP Hải Dương và năm 2010,  hàng  chục sản phẩm cây nghệ thuật đặc sắc của Thượng Vực đã có mặt trong Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Hôm 11.12 vừa qua Hội sinh vật cảnh xã Thượng Vực đã được thành lập với 36 hội viên.

Dưới đây là một số hình ảnh về ngày thành lập chi hội và một số cây cảnh đặc sắc của Chi hội sinh vật cảnh đang được trưng bày tại trụ sở UBND xã.

Nghề mới cho Nông dân - Ảnh 2

Quang cảnh lễ khai mạc ngày TL chi hội.

 Nghề mới cho Nông dân - Ảnh 3

Cây xanh cổ thụ giá tren 2 tỉ

Nghề mới cho Nông dân - Ảnh 4

Khách tham quan trầm trồ trước vẻ đẹp của cây.

Nghề mới cho Nông dân - Ảnh 5

Chăm sóc cây

Nghề mới cho Nông dân - Ảnh 6       

Cây đa cổ thụ khiến nhiều người “ lác mắt”