Nghệ nhân 60 năm cắt tóc cho người nổi tiếng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Năm nay, nghệ nhân cắt tóc Lê Văn Hợp đã đi qua 76 mùa xuân. Ở cái tuổi này, người ta thường bỏ lại tất cả công việc để hưởng những thú vui của tuổi già. Thế nhưng, đôi tay vàng của ông vẫn say sưa "múa" kéo, cắt tóc cho những người nổi tiếng.

60 năm trong nghề, ông Hợp không thể kể hết được mình đã cắt tóc cho bao nhiêu vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, bao nhiêu người nổi tiếng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Chỉ biết rằng, con số ấy không dưới 200 người. Ông Nguyễn Quốc Việt - người bạn vong niên đã đề tặng ông Hợp những vần thơ thật đẹp: “Văn Hợp cắt tóc hợp thời trang/Làm đẹp cho anh, đẹp cho nàng/Sáu mươi năm chẵn tinh nhất nghệ/ Dao kéo theo tay nảy lộc vàng”.

Ít người có thể ngờ rằng, người nghệ nhân cắt tóc ấy đã có những năm tháng vào sinh ra tử với mũi tên, lửa đạn chiến tranh. 12 tuổi, ông đã tham gia kháng chiến chống Pháp tại Chi đội 54, mặt trận đường 5 tại Liên khu 3, làm nhiệm vụ liên lạc, chuyên vận chuyển thư từ, công văn mật. Năm 1951, trở về quê, cậu thiếu niên Hợp đã học nghề cắt tóc của người chú. Với biệt tài tạo mẫu tóc phù hợp với đặc điểm khuôn mặt và công việc của từng người, ông luôn làm cho những vị khách của mình hài lòng.

Năm 1966, ông được vào làm việc tại Hợp tác xã Đổi mới ở phố Yết Kiêu. Là người cắt tóc giỏi nhất ở đây nên ông Hợp luôn được tổ trưởng giao nhiệm vụ cắt tóc cho các vị lãnh đạo và những người nổi tiếng như: đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Công Thành, phái đoàn Mặt trận miền nam; Anh hùng Lao động đường sắt Lý Văn Du; Bộ trưởng Bộ Vật tư Phạm Danh Tuyên… rồi các văn sĩ như: Tế Hanh, Tô Hoài, Thanh Tâm, Chế Lan Viên, Phạm Tuyên, Lưu Cầu, Huy Thục, Doãn Nho…

Dù nay đã 76 tuổi, nhưng  đôi bàn tay vẫn linh hoạt như một thanh niên. Đáng chú ý, khi vào thăm hiệu cắt tóc Văn Hợp, ai cũng ấn tượng với chiếc ghế sắt cũ kỹ nặng hơn 200kg, lót đệm màu mận chín của Pháp. Ông bảo: "Nó đã gắn bó với tôi từ những ngày đầu tiên làm nghề". Cái giá trị nghề nghiệp mà ông vẫn đau đáu trong lòng rằng: "Người ta thường nói: hàm răng, mái tóc là vóc của con người. Mái tóc không chỉ bộc lộ cá tính, tình cảm mà còn thể hiện được tính chất công việc cũng như địa vị xã hội của mỗi con người, do đó, tôi đã phấn đấu hết mình cho nghề cắt tóc để mang đến cho những vị khách của mình một khuôn mặt lý tưởng nhất".

Năm 2003, ông Hợp vinh dự được nhận danh hiệu "Cây kéo vàng" do Hội hữu nghị Việt - Mỹ trao tặng. Dù có hơn 60 năm trong nghề nhưng "ông cắt tóc người Nhật" chỉ dạy nghề cho 2 người, hiện nay họ đều đã thành danh, đó là nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng Anh Quân và con rể là nhà tạo mẫu tóc Mạnh Hà. "Hỡi ai đã từng cắt tóc ở HTX Đổi mới, Văn Hợp còn sống đây!". Câu nói ấy của ông làm người ta nhớ mãi. Bởi lẽ, những người thợ cắt tóc cùng thời với ông giờ đã bỏ nghề hết, chỉ có ông là còn đắm say với cái nghề "làm dâu trăm họ" này.