Nghề PG - Quan trọng nhất là biết...nhịn!

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong mấy năm trở lại đây, PG (Promotion Girl) trở thành một nghề "hot" trong giới trẻ. Nhưng ít người biết rằng, đằng sau những nụ cười rạng rỡ thường trực, là không ít nỗi khó chịu.

KTĐT - Trong mấy năm trở lại đây, PG (Promotion Girl) trở thành một nghề "hot" trong giới trẻ. Nhưng ít người biết rằng, đằng sau những nụ cười rạng rỡ thường trực, là không ít nỗi khó chịu.

Một lần PG tên H bị khách hàng cố tình chạm vào... mông. “Lúc đó em chỉ muốn tát một cái vào mặt hắn nhưng lại đành nhịn. Tức nhất là sau đó bọn họ còn thi nhau cười phá lên”, H tức giận nói.

Trong mấy năm trở lại đây, PG (Promotion Girl) trở thành một nghề "hot" trong giới trẻ. Nhưng ít người biết rằng, đằng sau những nụ cười rạng rỡ thường trực, là không ít nỗi khó chịu. Đối với các PG của chương trình Xả láng, ráng giữ mình (tuyên truyền phòng tránh lây nhiễm HIV, do Tổ chức Dịch vụ Dân số thế giới tổ chức) thì những phen... méo mặt càng nhiều hơn. Họ phải tiến hành công việc của mình ở các quán bia, trên công trường; nội dung tuyên truyền lại tương đối nhạy cảm song thù lao cũng chẳng đáng là bao.

 

Quan trọng nhất là biết... nhịn!

 

Trước khi được tham gia vào hoạt động này, những bạn gái xinh đẹp phải qua một vòng sơ tuyển. Chiều cao phải trên 1,60m, kèm theo một phom người chuẩn, một gương mặt khả ái. Các PG thường mặc váy ngắn, bắt buộc đi sandal cao gót trong khi làm việc.

 

Làm việc ở quán bia, ở công trường khác hoàn toàn ở những triển lãm sang trọng bởi họ phải luôn di chuyển để mời khách tham dự trò chơi. “Ở những công trường xây dựng rất khổ sở khi phải đi lại với một đôi guốc cao tới chục phân. Nhiều bạn trượt chân, chệch khớp là chuyện bình thường. Tối về có khi chân còn phồng lên không đi được giầy”, Thu Trang, sinh viên năm 3 (ĐH Kinh doanh và công nghệ) chia sẻ.

 

Theo lời kể của Trang làm cái nghề này thì quan trọng nhất là phải biết nhịn. “Có thể họ không phải là người xấu nhưng có chút men bia vào họ lại không làm chủ được hành động của mình”. Khách hàng vẫn thường cố nắm tay, trêu đùa với những lời lẽ hết sức thô tục. Những lúc đó “bọn em miệng thì xin lỗi còn tay khéo léo rút ra khỏi tay những vị khách đang dở tỉnh dở say”.

 

Nhiều trường hợp giận khách tới tím mặt nhưng không dám “cho họ một cái tát” vì ở đây "khách hàng là thượng đế”. Đó là trường hợp của PG tên H khi cô bị khách hàng cố tình chạm vào... mông. “Lúc đó em chỉ muốn tát một cái vào mặt hắn nhưng lại đành nhịn. Tức nhất là sau đó bọn họ còn thi nhau cười phá lên”, H tức giận nói.

 

Một vài tình huống còn khiến PG nhiều phen hoảng sợ. Đó là trường hợp một vị khách trung tuổi khi ngà ngà say, anh ta bắt đầu “thoát y” ngay tại bàn tiệc. “Mới đầu chú ấy cởi áo, sau tới cởi quần và cuối cùng chỉ còn một chiếc quần đùi. Chú ấy lại còn nhiệt tình lên xin tham gia trò chơi. Em sợ quá chạy sang khu vực khác. May lúc đó có một anh trong đội ra ứng cứu, đưa chú ấy ra ngoài”, PG tên Phương vừa kể vừa tủm tỉm cười.

 

Nhiều PG thường bị khách hàng đưa vào những tình huống khó xử với những câu hỏi như “Em có bao không cho anh xin” (chương trình có tiết mục các PG nam mặc những "chiếc áo" bao cao su khổng lồ đứng nhún nhảy...) hay “Tối nay đi với anh nhé!”. Nhiều bạn trẻ mới vào nghề gặp những “ca khó” như vậy thường bỏ nghề vì sợ.

 

Phương cho biết thêm: "Làm nghề này cho dù bọn em đã giải thích cho gia đình và cả “người ấy” trước về công việc nhưng cũng không tránh khỏi những tình huống đau đầu. Chỉ vì một vài hành động khiếm nhã của một vị khách nào đó được thông tin tới gia đình hoặc bạn trai thì giải thích xong cũng mệt. Cô bạn của em bị người yêu đòi chia tay cũng chỉ vì những lý do như thế".

 

Nhiều hôm chuẩn bị ra về, nhiều khách hàng còn lao ra, nắm chặt tay PG quyết xin số điện thoại. Dù đã xin lỗi hết lời, thậm chí là cho số giả nhưng PG vẫn không thể rút tay khỏi những kẻ hâm mộ quá đà. Lại một lần nữa họ lại phải cầu cứu những bạn nam trong đội. “Nhiều hôm khách hàng còn đi theo em về tận nhà. Em sợ quá buổi sau phải rủ thêm mấy bạn nữa cùng về”.
 
Ảnh minh họa
Môi trường làm việc của PG Xả láng, ráng giữ mình thường là các quán bia, công trường xây dựng.

 

Không chỉ vì tiền

 

Không như nhiều người nghĩ, thu nhập cho một buổi tối lao động vất vả những PG này cũng chỉ có 80 nghìn. Họ phải liên hệ qua trung gian mới có được công việc này nên hoa hồng trích lại là điều bắt buộc.

 

“Em muốn làm để kiếm thêm thu nhập, để biết được giá trị của lao động chứ không phải vì gia đình em khó khăn”- Thu Hiền chia sẻ. Đối với cô bạn trẻ ở Hà Nội này, làm công việc này là những trải nghiệm.

 

Đối với Thu Trang, tham gia chương trình này còn là cách giúp cô hoạt động xã hội: “Em thấy hoạt động này hết sức bổ ích vì thế em đã tham gia từ khi nó mới được bắt đầu. Mặc dù thù lao của chương trình thấp hơn nhiều so với những chương trình khác em từng tham gia”.

 

Có lẽ niềm vui lớn nhất Trang và nhóm bạn có được khi gặp được những vị khách hết sức nhiệt tình. “Mỗi khi gặp một ca khó thuyết phục mà mình làm được sẽ rất ý nghĩa. Nhiều khách hàng mới đầu còn ngại nhưng khi chúng em nhiệt tình mời họ đã vui vẻ tham gia”, cô bạn cười tươi chia sẻ.

 

Theo lời những PG họ thường thích làm chương trình ở những công trường xây dựng. Ở đó phần lớn là công nhân nam từ tỉnh lẻ, xa gia đình, họ là đối tượng rất dễ mắc vào các tệ nạn. “Nhiều khi chưa cần MC mời người chơi họ đã giơ tay xin tham gia. Các anh ấy còn hát rất nhiều, không khí rất sôi động. Có lẽ đó cũng là những niềm vui nho nhỏ đối với những người làm chương trình như bọn em”.