Nghe rõ tiếng nổ ở Kiev, nhân viên ĐSQ Việt Nam trú ẩn dưới hầm

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Tình hình hiện nay tốt nhất là ở đâu ở đấy. Sơ tán giờ này là không an toàn", Đại sứ Việt Nam tại Ukraine khuyến cáo.

Trưa ngày 25/2, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết, qua liên lạc với cộng đồng người Việt tại các tỉnh Donetsk, Kherson, Kharkov, Odessa cho thấy tình hình người Việt tại đây ổn và phần lớn cho rằng sơ tán tại chỗ là an toàn nhất.  

Khói bốc lên tại một khu quân sự ở Ukraine. Ảnh: Reuters
Khói bốc lên tại một khu quân sự ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Trước đó vào sáng cùng ngày, Đại sứ Thạch thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và nhân viên ở các địa điểm khác nhau đều nghe rõ tiếng nổ lớn, có vẻ của tên lửa và các nhân viên Đại sứ quán đã xuống tầng hầm trú ẩn. "Tình hình hiện nay tốt nhất là ở đâu ở đấy. Sơ tán giờ này là không an toàn", ông Thạch khuyến cáo.

Trả lời báo chí hôm 24/2, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhận định tình hình nghiêm trọng và cho biết Đại sứ quán vẫn theo dõi diễn biến và duy trì liên lạc với cộng đồng người Việt tại đây. Ông Thạch cho biết Đại sứ quán chưa triển khai kế hoạch sơ tán và sẽ đưa ra quyết định phù hợp căn cứ theo tình hình thực tế.

Sáng sớm 25/2, hãng tin Interfax ghi nhận có 2 tiếng nổ lớn ở thủ đô Kiev của Ukraine. Theo giới chức Ukraine, trước đó một ngày, nhiều tiếng nổ lớn cũng đã vang lên. Một căn cứ quân sự ở Brovary, thị trấn gần thủ đô Kiev, đã bị tên lửa hành trình tấn công, ít nhất 6 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố được chia sẻ trên Whatsap, Bộ Quốc phòng Ukraine nêu rõ: “Quân đội quốc gia Ukraine, áp dụng quyền tự vệ theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, đang đối đầu một cách quả cảm nhằm ngăn chặn nỗ lực vượt qua biên giới của kẻ thù. Tình hình đang được kiểm soát. Quân đội Nga đang phải hứng chịu thiệt hại nặng nề”.

Đồng thời, Bộ trên khẳng định, Ukraine chưa phải hứng chịu thiệt hại đáng kể nào. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định nước này đã vô hiệu hoá hệ thống phòng không của Ukraine.