DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan qua đời

Dương Tiêu
05-11-2016 09:32
Kinhtedothi - Khoảng 23g ngày 4/11, NSƯT Út Bạch Lan qua đời tại nhà riêng sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 81 tuổi.
Tin liên quan
  • NSƯT Phạm Bằng qua đời ở tuổi 85 NSƯT Phạm Bằng qua đời ở tuổi 85
Nghệ sĩ Út Bạch Lan tên thật là Đặng Thị Hai, sinh năm 1935 tại Đức Hòa, Long An. Bà được mệnh danh là giọng ca sầu nữ.
 Nghệ sĩ Út Bạch Lan qua đời vì bệnh ung thư gan.
Hơn 60 năm gắn bó với sân khấu, NSƯT Út Bạch Lan sở hữu rất nhiều vai diễn để đời trong các vở Nửa đời hương phấn, Con gái chị Hằng, Chưa tắt lửa lòng, Bên đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển…
Trong cuộc đời làm nghệ thuật, bà dìu dắt, nâng đỡ nhiều nghệ sĩ trẻ, trong đó nhiều học trò của bà được nhà nước trao tặng danh hiệu NSƯT. Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng nhiều năm qua, bà vẫn miệt mài với sàn diễn cải lương, hỗ trợ lớp nghệ sĩ trẻ cũng như tâm huyết với các chương trình từ thiện.

Bà cũng là người sáng lập ra nhóm từ thiện Hoa lan trắng (đặt theo tên bài hát nổi tiếng mà NSND Viễn Châu viết tặng riêng cho bà) có các nghệ sĩ Diệu Hiền, Thanh Sử… cùng hoạt động từ thiện, tham gia hát ở chùa chiền, những vùng quê nghèo.
Khi tin tức bà mất được lan truyền, rất nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước như: Hồng Vân, Linh Tâm, Hữu Châu, Hữu Quốc, Trịnh Kim Chi, Gia Bảo… bày tỏ sự kính trọng, tiếc thương.
Dự kiến, tang lễ của nữ nghệ sĩ diễn ra ở chùa Xá Lợi, TP HCM.
Trả lời tờ Zing.vn, NSƯT Hữu Quốc cho biết: “Má Út bị ung thư gan. Chúng tôi đã nghe tin từ lâu nhưng không tin được sự thật đau đớn này. Tôi đã không có mặt trong những ngày cuối đời của má. Má là nghệ sĩ dành cả tấm lòng cho cải lương và dìu dắt thế hệ tương lai, con cháu gìn giữ bộ môn nghệ thuật này. Giới nghệ sĩ ai cũng một lòng kính trọng, thương yêu má”.