Nghệ sĩ cũng cần học cách sử dụng mạng xã hội

Mộc Miên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong bức tranh mạng xã hội của nghệ sĩ Việt gần đây, những mảng màu tối có phần lấn át, khiến nhiều nghệ sĩ tan tành sự nghiệp.

Tuy nhiên, cũng không hẳn nghệ sĩ Việt biết sử dụng mạng xã hội để lan tỏa những điều tốt đẹp, tác động tích cực đến đời sống của nhiều người, đặc biệt những người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, bão lũ.

Trong một chương trình hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng dịch bệnh tiêu thụ sản phẩm do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ NN&PTNT và một số đơn vị tổ chức, NSƯT Xuân Bắc đã livestream bán được 100 tấn vải, 12 tấn mận, 800 - 900 trái bí đao cho nông dân. Trên Facebook cá nhân, MC Quỳnh Hoa - Phó Giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh cũng liên tục cập nhật hình ảnh, thông tin về hoạt động chung tay chống dịch mà cô và nhiều nghệ sĩ khác đang góp sức. Nhiều nghệ sĩ cũng kêu gọi cộng đồng cùng đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 bằng việc chia sẻ ảnh chụp màn hình quyên góp. Ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Tuấn Hưng cũng từng dùng các trang mạng cá nhân để live stream thực hiện các show diễn, kêu gọi các fan hâm mộ cùng chung tay với nghệ sĩ ủng hộ bà con vùng dịch. Ngay sau đó, mạng xã hội cũng là kênh thông tin kể họ công khai số tiền ủng hộ, hành động và địa chỉ cụ thể nhận được các tấm lòng đó.

Xuân Bắc cho biết anh đang kêu gọi thêm nhiều nghệ sĩ cùng tham gia các livestream bán nông sản cho nông dân hiện đang rất khó khăn vì đại dịch. Chia sẻ về sự kiện hát và kêu gọi ủng hộ chống dịch của mình, Tùng Dương thay mặt ca sĩ Tuấn Hưng bày tỏ: “Bắc Giang, Bắc Ninh đều là quê hương thứ hai mà tuổi thơ tôi có một quãng thời gian dài gắn bó. Lúc này, cả nước chúng ta đang chung tay hướng về tâm dịch. Hãy đặt mình vào vị trí của những người ở đó, chúng ta mới hiểu được sự hy sinh thầm lặng của họ. Những người hùng áo trắng, những người chiến sĩ đang rất khó khăn, phải gồng lên chống dịch”.
Ngoài ra, Tuấn Hưng cũng cho biết nghệ sĩ thời dịch dù rất vất vả, không có chương trình biểu diễn nhưng cũng còn đỡ khó khăn hơn nhiều ngành nghề khác. Cũng vì dịch bệnh không thể tập trung đông người xem biểu diễn nên Tùng Dương, Tuấn Hưng đã nhờ nền tảng công nghệ số để hát trực tiếp, vừa kêu gọi ủng hộ vừa cổ vũ tinh thần chống dịch cho tất cả mọi người.
NSƯT Xuân Bắc cho rằng với ảnh hưởng của mình, các nghệ sĩ nên sử dụng mạng xã hội để lan tỏa những điều tích cực, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay. Và để làm được điều này, nghệ sĩ phải tu dưỡng hằng ngày. Anh cũng kêu gọi khán giả văn minh nên dành sự quan tâm đến những điều tốt đẹp để nhân lên điều tốt, đẩy lùi cái xấu. Là đại sứ thiện chí của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Xuân Bắc cho biết anh đang tiếp tục sử dụng mạng xã hội và sự ảnh hưởng của mình để kêu gọi xã hội chung tay chăm sóc cho 5.000 trẻ em đang phải cách ly và sắp tới sẽ là khoảng 42.000 trẻ bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Lý giải về việc nghệ sĩ Việt người biết lan tỏa hành động ứng xử đẹp, người liên tục "vạ miệng" trên mạng xã hội, chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành cho rằng xưa nay nổi tiếng dễ đi đôi với tai tiếng, nghệ sĩ quốc tế cũng có nhiều vụ vạ miệng. Theo ông Thành, những người nổi tiếng đã nhận được rất nhiều sự ưu ái của xã hội thì cũng nên trả lại cho xã hội bằng nhiều việc làm có ích của mình cả ngoài đời lẫn trên mạng. Để làm được điều đó, nghệ sĩ phải học, học làm người nổi tiếng, học cách ứng xử với công chúng, học cách đáp lại những lời chỉ trích và học cách sử dụng mạng xã hội một cách văn minh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần