DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nghệ sĩ đồng lòng hướng về biển đảo

19-06-2014 08:39
Kinhtedothi - Có lẽ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam chưa bao giờ lại kêu gọi được đông đảo nghệ sĩ đồng lòng cùng hướng về biển đảo như thế. Không nhận tiền cát xê, bỏ qua những khúc mắc cá nhân... họ cùng hòa chung lời ca tiếng hát, đồng lòng sáng tác các nhạc phẩm hướng về biển đảo thân yêu.
Con số 50 nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam xuất hiện trong đêm nhạc từ thiện "Là người con Đất Việt 2" của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, diễn ra vào trung tuần tháng 6 là bất ngờ đầu tiên dành cho công chúng. Một đêm nhạc không cát xê, kinh phí đi lại và tập luyện đều được hạn chế tới mức tối đa để dành tiền ủng hộ các gia đình Cảnh sát biển gặp khó khăn đã nhận được sự nhiệt tình tham gia, góp mặt của những ngôi sao hàng đầu của làng nhạc như: Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Anh Thơ, Việt Hoàn, Mỹ Tâm, Tùng Dương... Và những ai có mặt tại sân khấu Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội hôm ấy đều dâng trào cảm xúc khó tả về tình yêu quê hương đất nước thiêng liêng.
Thanh Lam, Mỹ Tâm, Mỹ Linh và Hồng Nhung biểu diễn ca khúc “Biển hát chiều nay” trong chương trình “Là người con Đất Việt 2”. Ảnh:  Hoàng Anh
Thanh Lam, Mỹ Tâm, Mỹ Linh và Hồng Nhung biểu diễn ca khúc “Biển hát chiều nay” trong chương trình “Là người con Đất Việt 2”. Ảnh: Hoàng Anh
 
Một đêm nhạc với khoảng hơn 20 bài hát trong sự hòa ca của gần 50 nghệ sĩ đã khép lại trong nốt "lặng" của ca khúc "Tự nguyện" với sự góp giọng của tất cả những người có mặt ở khán phòng. Đêm nhạc không chỉ biểu hiện tình yêu nước mà còn khiến người dân tự hào về những tấm lòng thành vẫn luôn ngự trị trong trái tim nghệ sĩ.

Tiếp nối thành công của đêm nhạc "Là người con Đất Việt 2", Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách tập hợp gần 80 ca khúc mới viết về biển đảo với tiêu đề "Những bài hát mới về biển đảo quê hương" thuộc tuyển tập ca khúc "Dậy sóng Biển Đông" - tuyển tập "Dậy sóng biển Đông" gồm 100 bài hát của 80 nhạc sĩ trong cuộc vận động sáng tác về biển đảo, trong đó giới thiệu những bài hát đầu tiên viết về lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam (“Biển Đông đầu sóng ngọn gió” của nhạc sĩ Vũ Hoàng); về lực lượng tàu ngầm (”Những chiến sĩ đi trong lòng biển”, nhạc sĩ Vũ Trọng Cường); lực lượng Không quân Hải quân Nhân dân Việt Nam (''Bay lên! Không quân Hải quân'' của nhạc sĩ Trần Ngọc Lâm)… Trong tuyển tập ý nghĩa này, Hội Nhạc sĩ một lần nữa lên tiếng phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng biển Việt Nam.

Đặc biệt, các nghệ sĩ đã dùng thể loại hát xẩm để thể hiện tình yêu biển đảo. Hiện, nhóm xẩm Hà thành đã sáng tác bài hát "Xẩm biển đảo", hát trên làn điệu xẩm tai, loại hình xẩm truyền thống thể hiện tình yêu nước, phê phán mưu đồ xâm lăng... Nhóm xẩm Hà thành đang thu âm, quay hình bài "Xẩm biển đảo", sau đó sẽ phát hành dưới dạng MV.

Có thể thấy, chưa bao giờ, các nghệ sĩ lại chung tay, chung sức và có những hành động thiết thực nhằm thể hiện lòng yêu nước như trong những ngày vừa qua. Hy vọng rằng, những cảm xúc chân thành, những ca từ đẹp, giọng hát đẹp của các nghệ sĩ sẽ góp phần khơi gợi lòng yêu nước, khơi gợi tình yêu biển đảo của cả dân tộc.

Cùng chủ đề hướng về biển đảo, sáng 18/6, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam khai mạc Triển lãm "Chủ quyền biển đảo của Việt Nam" tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, Hà Nội). Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết dân tộc của Nhân dân Việt Nam, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 24/6.
TAG: