Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm mang rối nước đến Italia và Pháp

Thanh Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cùng sân khấu rối nước thu nhỏ của mình sẽ biểu diễn gần 1 tháng ở Italia và Pháp trong khuôn khổ Oriente Festival – Lễ hội Phương Đông.

Oriente Festival – Lễ hội Phương Đông là một festival có quy mô lớn, diễn ra từ giữa tháng 9 đến trung tuần tháng 10/2018, đi qua 3 TP châu Âu là Napoli và Brescia ở Ý, Nice ở Pháp. Lễ hội có sự hội tụ của đa dạng các nền văn hóa đến từ châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Bangladesh, Mông Cổ, Nepal, Rajasthan, Sri Lanka, Miama, Tây Tạng…
 Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm
Không những thế, Lễ hội còn có nhiều hoạt động phong phú như triển lãm nhiếp ảnh, các gian hàng ẩm thực đặc trưng, các màn biểu diễn nghi lễ truyền thống, chương trình dân gian, hòa nhạc, khiêu vũ, võ thuật cổ truyền, yoga...
Nhận lời mời của BTC Lễ hội Phương Đông, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm và sân khấu múa rối nước thu nhỏ do anh sáng tạo sẽ lên đường sang châu Âu từ ngày 10/9/2018. Phan Thanh Liêm sẽ mang đến Lễ hội các tiết mục múa rối nước truyền thống như múa rồng, cày cấy, chăn trâu, bắt vịt, đánh cá, đua thuyền… để kể những câu chuyện hồn hậu, thuần phác về đời sống của người nông dân nơi làng quê Việt. “Bên cạnh đó, tôi cũng thêm chương trình về văn hóa giao thông với các trò đua xe để tạo sự mới mẻ, hấp dẫn” - nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cho biết.
Du khách nước ngoài trải nghiệm với các con rối tại không gian biểu diễn rối nước Phan Thanh Liêm
Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm từng biểu diễn ở Italia năm 2005 và ở Pháp năm 2011 và những chuyến đi đó đều mang lại cho anh nhiều cảm xúc khi được khán giả hào hứng đón xem múa rối nước. Trong gần 1 tháng tham dự Lễ hội Phương Đông tại 3 thành phố châu Âu, anh sẽ biểu diễn 28 buổi, mỗi buổi kéo dài 30 phút để phục vụ khách tham quan. Cùng tham gia hỗ trợ Phan Thanh Liêm là em trai của anh, nghệ sĩ rối nước Phan Văn Dũng.
Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm chia sẻ, khi đi lưu diễn nước ngoài, người nghệ sĩ nào cũng mang trong mình niềm tự hào về quê hương, bản xứ. Lần này được góp mặt tại Liên hoan Phương Đông, anh cảm thấy rất vinh dự và sẽ biểu diễn bằng sự tận tâm nhất để thể hiện các giá trị độc đáo của rối nước Việt Nam. Sau Lễ hội Phương Đông, Phan Thanh Liêm cũng đang có nhiều lời mời biểu diễn tại Mỹ, Hàn Quốc vào đầu năm sau.
Box: Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sinh ra ở Thôn Rạch, xã Nam Chấn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định - một trong những “nôi gốc” về múa rối nước cổ truyền của Việt Nam. Anh là đời thứ 7 trong một gia đình có truyền thống biểu diễn nghệ thuật múa rối nước. Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sáng tạo ra mô hình sân khấu múa rối nước thu nhỏ và cho ra mắt và năm 2000. Từ đó đến nay, với sân khấu múa rối nước thu nhỏ cơ động của mình, Phan Thanh Liêm không chỉ dễ dàng đi biểu diễn phục vụ tới các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa mà còn liên tục đi ra nước ngoài, giới thiệu một nét độc đáo của văn hóa Việt với bạn bè quốc tế.