DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nghệ sĩ Quang Thắng: “Táo gì cũng diễn 200% sức lực”

10-01-2016 09:44
NSƯT Quang Thắng chưa tiết lộ sẽ đóng vai Táo Giao thông hay Táo Kinh tế. Điều anh khẳng định là dù vào vai Táo nào cũng sẽ diễn với 200% sức lực.
Cứ đến tết là các nghệ sĩ hài chạy show với các chương trình hài tết. Năm nay, kế hoạch của anh thế nào?

Năm nào cũng vậy, tôi vẫn hợp tác với Công ty Nghe nhìn Thăng Long làm 2 đĩa hài tết, sau đó tập trung cho chương trình Gala cuối năm và chương trình Táo quân của Đài Truyền hình Việt Nam.

Với sự hợp tác Công ty Nghe nhìn Thăng Long, tôi tham gia tiểu phẩm hài “Chôn nhời 3”. Tiếp nối câu chuyện theo phong cách hài dân gian, “Chôn nhời 3” là câu chuyện về những thói tham lam vô độ, háo danh, thủ đoạn bòn rút công quỹ.
Các diễn viên quen thuộc trong chương trình Táo quân.
Các diễn viên quen thuộc trong chương trình Táo quân.
Viên quan Bợm do tôi thủ vai thể hiện thói tham lam, vơ vét, háo danh nhưng tỏ ra là người thông minh, nhiều mưu mô xảo quyệt bằng cách đưa “sáng kiến” chặt hết cây xanh hai bên tuyến đường của huyện để vơ vét tiền bạc dân. Nhưng quan lại bị lý trưởng chơi xỏ, bằng cách thực hiện lệnh chặt cây ngay trước dinh thự quan tri phủ thay vì chặt cây ở nơi đã được quan Bợm chỉ định. Tôi cho đây là cái mới, nét sáng tạo của “Chôn nhời 3”.
Nhắc đến Táo quân, anh có thế chia sẻ về chương trình năm nay?
Tôi đã được mời và có lịch tập Táo quân 2016 từ ngày 9/1 đến 28/1. Tôi tin chắc, nếu có gương mặt mới cho Táo quân năm nay sẽ không thể diễn được. Bởi nghệ sĩ mới sẽ không đủ kinh nghiệm cũng như không hiểu ý với các diễn viên cũ, nên họ dễ bị “cóng”. Lý do thứ hai là nếu cố để vào vai để tập thì sẽ rất mất thời gian. Trong khi các diễn viên cũ diễn và tập luyện với nhau trên 10 năm, nên dường như đã quá hiểu nhau, nó giống như vợ chồng quen tính quen nết vậy.

Ví dụ như tôi và Vân Dung diễn cùng nhau không cần phải trao đổi hay bàn bạc, mà khi diễn tập, chỉ cần người kia nhướng mày là người này biết ngay người kia muốn cái gì, muốn nói gì và diễn như thế nào để tung hứng, đẩy đưa khi diễn. Nói thật với bạn, trước đây chương trình Táo quân cũng đã thử rất nhiều gương mặt mới thế nhưng không thể diễn nổi.

Năm nay anh sẽ vào vai Táo nào?

Mỗi vai Táo tôi đảm nhận tôi đều để tâm, tạo ấn tượng ở mỗi Táo khác nhau. Nên dù mỗi năm một Táo, hay dù diễn có áp lực hay rất mệt trong những ngày luyện tập có thể nói là đến 200% sức lực tôi vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc.

Tôi cũng chưa biết, vì cho đến giờ phút này kịch bản trên tay tôi cũng chưa được cầm, mà về nguyên tắc tôi cũng không được tiết lộ. Hơn nữa cho dù có cầm kịch bản trên tay, thì lúc này kịch bản cũng chỉ là cái xương sống, còn để đắp thịt cho kịch bản lại là đạo diễn, diễn viên ở ngay những buổi diễn tập. Bởi thế nên mọi sự nói trước đều sẽ trở thành vô duyên.

Có năm anh vào vai Táo Kinh tế, có năm lại là Táo Giao thông. Với bản thân, anh thích vai nào hơn?

Các vai Táo tôi tham gia không cố định như vai Ngọc Hoàng do Quốc Khánh hay Nam Tào, Bắc Đẩu do Công Lý, Xuân Bắc đảm nhận. Nhưng  mỗi vai, dù là Táo Giao thông, Táo Kinh tế hay Táo gì đi nữa tôi vẫn luôn cố gắng để tách biệt, có nét riêng của mỗi Táo. Và mỗi vai Táo tôi đảm nhận tôi đều để tâm, tạo ấn tượng ở mỗi Táo khác nhau. Nên dù mỗi năm một Táo, hay dù diễn có áp lực hay rất mệt trong những ngày luyện tập có thể nói là đến 200% sức lực tôi vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc khi được mời tham gia vào chương trình Táo quân cuối năm.

Theo quan điểm riêng của anh, năm nay những vấn đề thời sự nóng nào sẽ được đưa vào Táo quân?

Tôi cũng không chắc. Nhưng cá nhân tôi nghĩ có 2 vấn đề gây bức xúc trong dư luận năm qua- là chặt cây xanh tại Hà Nội và tích hợp môn lịch sử- có thể được đưa vào Táo quân. Tôi cho rằng tích hợp môn lịch sử là vấn đề rất được quan tâm thời gian qua. Bởi nếu xem nhẹ môn học này thì thế hệ con, cháu chúng ta khó hiểu về lịch sử dân tộc. Trong khi đó, từng có clip phỏng vấn các em nhỏ hay sinh viên đại học năm thứ nhất, vẫn còn nhầm Trần Quốc Tuấn và Trần Hưng Đạo... là 2 bố con.

Cảm ơn anh!
TAG: