"Nghẹt thở" vì giá nhà trọ Hà Nội tăng phi mã

Thu Giang (Laodong.vn)
Chia sẻ Zalo

Trong tình hình nhà trọ, chung cư tăng giá chóng mặt, nhiều sinh viên, người thu nhập thấp tại TP Hà Nội gần đây đã phải liên tục trả phòng, chuyển ra vùng ven ngoại thành để tiết kiệm chi phí thuê nhà và sinh hoạt.

Theo tìm hiểu của Lao Động, trong các ngày cuối tháng 6, trên các hội nhóm và mạng xã hội xuất hiện nhiều sinh viên và người có thu nhập thấp đăng tin nhượng lại phòng trọ, hoặc trả phòng gấp.

Vừa thuê trọ trên đường Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chưa được 3 tháng nhưng Trần Huyền Chi - sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền - chia sẻ, Chi và người bạn ở chung đang phải đăng tin nhượng phòng trọ gấp khi chủ nhà ở đây vừa thông báo tăng giá thêm 300.000 đồng/tháng, xấp xỉ 10%, chưa kể tiền điện nước, chi phí gửi xe, sinh hoạt cũng tăng theo.

"Dù đã đăng tin nhượng lại phòng cả tuần nay nhưng em vẫn chưa tìm được người thuê lại để rút tiền cọc, nếu chuyển đi ngay bây giờ thì bọn em sẽ vi phạm hợp đồng thuê 6 tháng đã ký kết. Mức giá nhà thuê tại đây đang là 3,2 triệu đồng/tháng, nếu chủ nhà vẫn nhất quyết tăng giá thêm như thông báo thì bọn em buộc phải chuyển đi, không thể gánh nổi chi phí" - Huyền Chi chia sẻ.

Nhiều sinh viên, người có thu nhập thấp đang đăng tin nhượng phòng, trả phòng gấp. Ảnh: Chụp màn hình
Nhiều sinh viên, người có thu nhập thấp đang đăng tin nhượng phòng, trả phòng gấp. Ảnh: Chụp màn hình

Cũng đăng tin nhượng phòng, anh Trần Dũng (nhân viên tiếp thị tại Hà Nội) cho biết, anh sẵn sàng hỗ trợ 500.000 đồng cho người nào chuyển vào thuê phòng ngay trong tháng 7.2023.

Dù làm những công việc khác nhau nhưng mấy tháng nay, một số người bạn của anh Dũng đã phải chuyển trọ ra khu vực vùng ven, xa trung tâm nội thành như quận Hà Đông, Thanh Trì... hoặc có người đã phải trả phòng để tìm kiếm công việc ở quê cho gần gia đình, tiết kiệm chi phí khi giá cả leo thang.

Ghi nhận của PV Lao Động trong ngày 30.6 cũng cho thấy, trên nhiều hội nhóm, diễn đàn mạng xã hội gần đây liên tục xuất hiện thông tin sang nhượng, cho thuê phòng trọ gấp. Thậm chí nhiều người còn sẵn sàng tặng tiền hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng cho người thuê nếu chuyển vào để rút tiền đặt cọc theo hợp đồng. Có một số trường hợp dù chỉ mới thuê nhà được 1 - 3 tháng nhưng đã phải vội vàng dọn đi vì giá thuê nhà tăng.

"Mình cần nhượng phòng gấp ở đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội), ai có nhu cầu có thể chuyển vào ở ngay, nhà đã có đầy đủ đồ đạc, giá phòng 4,1 triệu đồng/tháng, hỗ trợ tiền nhà 500.000 đồng trong tháng đầu tiên, liên hệ qua số điện thoại 0866023xxx" - một tài khoản Facebook tên Hải Phong thông tin.

Nhiều sinh viên, người thu nhập thấp tại TP Hà Nội gần đây đã phải liên tục trả phòng, chuyển ra vùng ven ngoại thành để tiết kiệm chi phí thuê nhà và sinh hoạt. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Nhiều sinh viên, người thu nhập thấp tại TP Hà Nội gần đây đã phải liên tục trả phòng, chuyển ra vùng ven ngoại thành để tiết kiệm chi phí thuê nhà và sinh hoạt. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thống kê của One Mount cho thấy, tính đến tháng 6.2023, giá cho thuê chung cư tại Hà Nội đang dao động khoảng 10 triệu đồng/tháng, tăng 4,5% so với năm trước. Một nguyên nhân được chỉ ra là do nguồn cung phục vụ nhu cầu ở thực ít hơn nguồn cầu.

Riêng tại các khu vực trung tâm Thủ đô, trao đổi với PV Lao Động, chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Minh Phong chia sẻ, theo thống kê, giá thuê nhà trọ đang tăng phi mã 10 - 30%. Cũng theo vị chuyên gia này, việc giá thuê nhà khu vực trung tâm tăng mạnh là một yếu tố khiến nhiều người thuê buộc phải dạt ra các khu vực vùng ven với mức giá thuê dễ chịu hơn.