Nghi án IS sát hại 300 cựu cảnh sát ở Mosul

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có khả năng đã sát hại 300 cựu cảnh sát Iraq vào 3 tuần trước.

Chúng đã lập hố chôn tập thể gần thị trấn Hammam al-Alil, phía nam Mosul.
Một phóng viên Reuters đã tới khu mộ này, nơi người dân cho biết các phiến quân đã chôn nhiều nạn nhân bị chặt đầu hoặc bắn vào đầu. Số lượng lên tới hơn 200 người. Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần trước khi IS rút quân khỏi thị trấn này.
 
Tổ chức Quan sát Nhân quyền cũng cho biết, một số cựu cảnh sát đã bị tách ra khỏi cộng đồng hơn 2000 dân ở các khu làng lân cận và bị buộc phải diễu hành cùng nhóm phiến quân vào tháng trước khi chúng tới phía bắc Mosul.
Một công nhân Iraq khẳng định đã thấy các phiến quân IS hôm 28/10 lái 4 chiếc xe tải chở từ 100-125 người, một vài trong số đó là các cựu cảnh sát, đi qua một trường học và tới chỗ khu mộ tập thể. Vài phút sau đó, người này nghe thấy tiếng súng nổ và than khóc. Đêm hôm sau, cảnh tượng tương tự diễn ra, với số lượng người khoảng từ 130-145. Một nhân chứng khác ở thị trấn Hammam al-Alil, khẳng định nghe thấy tiếng súng trường vang liên tiếp trong vòng 7 phút, trong liền 3 đêm.