Nghị định 16/2020/NĐ-CP về Nhập quốc tịch Việt Nam: Rõ quy định, thuận lợi hơn

Phương Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 16/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 20/3/2020), các kiều bào, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam thêm cơ hội rộng mở khi có nguyện vọng nhập quốc tịch.

Lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội trao Quyết định và chúc mừng ông Nguyễn Vũ Thắng được Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch Việt Nam. Ảnh: Thái San
Theo GS Hà Tôn Vinh (kiều bào Mỹ), Việt kiều dù ở đâu cũng đều có điểm chung là yêu quê hương và muốn đóng góp cho quê hương. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng dễ dàng nhập quốc tịch Việt Nam. Do gặp vướng mắc, khó khăn về thủ tục nên trong thời gian dài, ông không thể thực hiện được nguyện vọng nhập quốc tịch. 
Một trường hợp khác, thủ môn tài năng mang 2 dòng máu Việt - Czech Filip Nguyễn đến thời điểm này vẫn chưa nhập được quốc tịch Việt Nam để cống hiến cho đội tuyển quốc gia. Được biết, thủ môn Filip Nguyễn không đáp ứng được điều kiện theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam nên từ năm 2017 đã bị Bộ Tư pháp trả lại hồ sơ xin nhập tịch.

Tuy nhiên, từ khi có Nghị định 16 , các quy định về điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam đã cụ thể hơn. Mới đây, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc nhập quốc tịch Việt Nam đối với ông Golikov Igor (sinh năm 1959, tại Liên bang Nga), có tên gọi Việt Nam là Nguyễn Vũ Thắng. Ông Nguyễn Vũ Thắng và gia đình hiện cư trú tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. “Tôi rất vinh dự được nhập quốc tịch Việt Nam. Tôi xin hứa luôn cố gắng làm việc, cống hiến cho đất nước Việt Nam. Xin cảm ơn các cấp chính quyền đã tạo điều iện cho tôi được nhập quốc tịch Việt Nam” - ông Nguyễn Vũ Thắng chia sẻ.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (vợ ông Nguyễn Vũ Thắng) cho hay: ”Từ những năm 1990 đến nay, qua tìm hiểu, chúng tôi cảm thấy các quy định chưa ghi rõ tiêu chuẩn cụ thể như thế nào để được nhập quốc tịch. Nghị định 16 mới đây của Chính phủ đã quy định cụ thể hơn, nêu rõ về điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam nên sau khi tìm hiểu các quy định, chồng tôi làm đơn xin nhập quốc tịch và đã được chấp nhận” - bà Nguyễn Thị Thanh Hằng chia sẻ.

Theo Điều 12 Nghị định 16/2020/NĐ-CP, sau khi nhận được Quyết định của Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch Việt Nam gửi kèm thông báo của Bộ Tư pháp, UBND cấp tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp tổ chức Lễ trao quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam cho người được nhập quốc tịch Việt Nam theo nghi thức trang trọng, ý nghĩa, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Thực hiện Kế hoạch số 82/KH- UBND ngày 20/4/2020 của UBND TP Hà Nội và quy định tại Điều 12 Nghị định 16/2020/NĐ-CP, Sở Tư pháp đã trao quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với ông Nguyễn Vũ Thắng. Đây là trường hợp đầu tiên Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức lễ trao quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với người nước ngoài theo quy định tại Nghị định 16.

Nhập quốc tịch để thi đấu thể thao tại Việt Nam cũng không phải chuyện hiếm. Cách đây ít năm, Liên đoàn Thể dục Việt Nam và Tổng cục Thể dục Thể thao đã hỗ trợ để vận động viên người Mỹ gốc Việt Nguyễn Tienna Katelyn (có bố mẹ là người Việt Nam) được nhập quốc tịch Việt Nam. Sau khoảng một năm làm hồ sơ, cô đã được nhập quốc tịch và khoác áo đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam tham dự nhiều giải đấu quốc tế lớn.