DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nghỉ lễ 30/4 và những điểm đến hút khách du lịch ở Hà Nội

30-04-2016 05:26
Kinhtedothi - Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay được nghỉ 4 ngày, từ 29/4 đến hết 3/5. Với nhiều người đến từ các tỉnh thành phố khác, hoặc những người đi công tác ở nơi xa về Thủ đô nghỉ dưỡng, những gợi ý dưới đây sẽ thêm lựa chọn nơi tham quan, vui chơi của du khách.
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số di tích lịch sử

Ai lần đầu đến với Hà Nội, nếu không đến lăng Bác Hồ sẽ là một thiếu sót. Đặc biệt vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đây là dịp kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đến với lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh  chúng ta được viếng thăm Bác, nghe lại những câu chuyện đầy xúc động về tấm gương, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người suốt đời vì dân, vì nước. Qua câu chuyện kể về Người chúng ta có dịp ôn lại những dấu son lịch sử của cách mạng Việt Nam qua hành trình tìm đường cứu nước của Bác. Mỗi người một xúc cảm khác nhau hướng về cội nguồn truyền thống.

Gần ngay bên cạnh lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chúng ta còn có thể đến với ngôi chùa Một Cột. Chùa có một kiến trúc cổ đặc biệt và cũng mang nhiều dấu ấn lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Cũng gần khu vực này, chúng ta có thể đến khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Tại số 18 Hoàng Diệu, với  tổng diện tích 18,395ha, bao gồm: khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, điện Kính Thiên, nhà D67, Hậu Lâu, Bắc Môn, tường bao và 8 cổng hành cung thời Nguyễn. Tại đây phát tích nhiều di chỉ khảo cổ học của nhiều triều đại của nước ta và được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Khu vực hồ Gươm (hồ Hoàn Kiếm)

Đây không chỉ là một địa danh gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta mà còn là điểm đến đẹp và thơ mộng nhất thủ đô với Tháp Bút, Tháp Hòa Phong, Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc. 
Đền Ngọc Sơn.
Đền Ngọc Sơn.
Quanh khu vực này chúng ta còn có thể đi thăm Nhà Hát Lớn nằm cuối phố Tràng Tiền; thăm nhà thờ lớn Hà Nội trên phố Nhà Chung; tham quan, mua sắm và thưởng thức quà vặt tại khu phố cổ.

Những khu vực kể trên là vùng lõi của Hà Nội vừa mang bản sắc văn hóa riêng có Thủ đô của cả nước, nhưng cũng đầy vẻ đẹp thơ mộng khó nơi nào có được. 
Hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm).
Hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm).
Nếu là du khách nơi khác đến, ta chỉ cần thuê một chiếc xe máy để chủ động thời gian và thuận tiện cho việc đi lại. Nếu đi gia đình có thể thuê tacxi hoặc thuê xe tự lái; cùng một chiếc điện thoại thông minh để tìm địa chỉ là có thể thực hiện được hành trình.

Hồ Tây
Hồ Tây trong một ngày sương mờ.
Hồ Tây trong làn sương mờ ảo.
Hồ Tây từ thời Lý - Trần, các vua chúa lập quanh hồ nhiều cung điện làm nơi nghỉ mát, giải trí như cung Thúy Hoa và Từ Hoa thời Lý nay là khu vực chùa Kim Liên, điện Hàm Nguyên thời Trần nay là khu chùa Trấn Quốc.
Chùa Trấn Quốc với những tháp bút cổ kính.
Chùa Trấn Quốc với những tháp bút cổ kính.
Làn sương mờ ảo không chỉ cho chúng ta thắng cảnh lãng mạn mà quanh khu vực hồ còn có những nhà hàng chế biến ngay những sản vật từ hồ đó là nhà hàng bánh tôm, bún ốc. Vừa ngồi thưởng thức ẩm thực du khách có thể ngắm cảnh đẹp của hồ bất kỳ khi nào, vì mỗi thời điểm hồ có một cảnh sắc riêng.

Phượt ngoại thành

Làng cổ Đường Lâm, làng nghề Bát Tràng, Làng văn hóa các dân tộc Đồng Mô là những nơi có thể dành cho du khách thích đi phượt.

Bát Tràng là làng nghề cổ xưa của Việt Nam. Tại đây chúng ta được chiêm ngưỡng rất nhiều sản phẩm từ quen thuộc, độc đáo trong đời sống được tạo lên từ đôi tay của người thợ làng nghề.
Làng nghề cổ Bát Tràng.
Làng nghề cổ Bát Tràng.
Ở đây ta có thể đi phượt trải nghiệm không gian tĩnh mịch và trở về cội nguồn văn hóa với Làng Cổ Đường Lâm. Nơi đây có những ngôi nhà đã hơn 300 năm tuổi, với những con đường gạch, bức tường đá ong độc đáo, giếng nước sân đình, những ngôi chùa uy nghi. Đặc biệt là nơi có 2 ngôi đền thờ 2 vị Vua là 2 Phùng Hưng và Ngô Quyền. Làng cách trung tâm Hà Nội trên 40 km.

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ nền văn hóa của 54 dân tộc trên cả nước tại đây. Chúng ta có thể tìm hiểu nét văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc qua những ngôi nhà, những đêm biểu diễn văn hóa nghệ thuật.

Du lịch sông Hồng
Sáng sớm xuất phát tại chùa Bồ Đề (Long Biên) bằng tàu thủy chúng ta sẽ có buổi du lịch trên sông Hồng đầy lãng mạn.
Sáng sớm xuất phát tại chùa Bồ Đề (Long Biên) bằng tàu thủy chúng ta sẽ có buổi du lịch trên sông Hồng đầy lãng mạn.
Sông Hồng đã đi vào đời sống thơ ca, nhạc, họa.  Đoạn chảy qua Hà Nội còn được gọi là sông Cái vì nó rộng nhất. Đi du lịch sông Hồng chúng ta được ngắm cảnh trên sông, trải nghiệm đến các vùng quê. Đi du lịch sông Hồng chúng ta được tham quan các làng nghề, đền chùa vừa được ngắm cảnh tịnh yên bình của các làng quê và còn được tìm hiểu về những di tích lịch sử, văn hóa, ẩm thực tại đây.

Trung tâm thương mại lớn 
Trung tâm thương mại Royal City về đêm.
Trung tâm thương mại Royal City về đêm.
Hà Nội những năm gần đây đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư lớn vào xâu dựng các trung tâm thương mại, như: Royal City, Times City, AEON Long Biên, Vincom. Đây là những trung tâm thương mại lớn của Hà Nội. Đến đây không chỉ mua sắm các sản phẩm làm quà, thưởng thức các món ăn ở nhiều vùng miền khác nhau trong cả nước và nước ngoài; mà còn là nơi vui chơi giải trí cho nhiều lứa tuổi./.
TAG: