DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nghi dính bê bối 1MDB, Singapore lại đóng cửa ngân hàng

Hà Phương (Theo CNBC)
11-10-2016 14:12
Kinhtedothi - Singapore đóng cửa ngân hàng thứ hai của Thụy Sĩ do tình nghi liên quan đến hoạt động rửa tiền và vụ bê bối của Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, Malaysia.
Theo đó, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) mới đây đã ra thông báo lệnh cho Ngân hàng Falcon (Thụy Sĩ) chấm dứt hoạt động tại Đảo quốc sư tử này và phạt ngân hàng này 3,1 triệu USD, do vi phạm luật chống rửa tiền và bị tình nghi dính líu tới vụ bê bối 1MDB. “Ngân hàng Falcon thể hiện sự thiếu hiểu biết về quy định chống rửa tiền của MAS”, đại diện cơ quan này tuyên bố.
 Trụ sở Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS).
Tuy nhiên, phía Falcon cho biết, việc tước giấy phép hoạt động tại Singapore sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển chiến lược chung của ngân hàng này, và rằng Falcon sẽ tập trung vào việc mở rộng kinh doanh tại Thụy Sĩ, Trung Đông và London.
Bên cạnh đó, phía MAS tuyên bố cũng đã phạt ngân hàng DBS (Singapore) và UBS (Thụy Sĩ) vì những vi phạm tương tự. DBS phải đóng tiền phạt 730.000 USD vì đã 10 lần vi phạm các quy định chống rửa tiền. Trong khi UBS bị phạt 940.000 USD vì vi phạm quy định chống rửa tiền 13 lần. Trước đó, hồi tháng 5/2016 MAS đã đóng cửa ngân hàng BSI của Thụy Sĩ vì những vi phạm tương tự và đây là lần đầu tiên trong vòng 32 năm qua, MAS ra lệnh buộc một ngân hàng phải đóng cửa.
Singapore bắt đầu cuộc điều tra về hoạt động rửa tiền liên quan đến 1MDB vào năm 2015. Giới truyền thông trước đó dẫn lời các điều tra viên của chính phủ Malaysia cho biết, đã phát hiện gần 700 triệu USD được chuyển qua các cơ quan chính phủ, ngân hàng và công ty có dính líu với 1MDB và sau đó vào những tài khoản cá nhân của Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Ngay sau đó phía Thủ tướng Razak và 1MDB đã “bác” những cáo buộc trên. 1MDB khẳng định, không hề chuyển tiền vào bất kỳ tài khoản nào của ông Najib. Các hãng tin thế giới sau đó đưa tin số tiền không phải 700 triệu USD mà lên đến 1 tỉ USD, nhưng 1MDB cũng đã bác bỏ thông tin này. Chính quyền ông Najib sau đó lại thừa nhận số tiền này, khẳng định hoàng gia Ả Rập Saudi tặng số tiền này cho ông. Và đến nay cũng chưa rõ số tiền 1 tỉ USD đang ở đâu.
Chính phủ các nước từ Singapore và Thụy Sĩ đã hợp tác điều tra tung tích số tiền “mất tích” khỏi 1MDB. Trong nỗ lực điều tra, Singapore và Thụy Sĩ đã đóng băng các khối tài sản trị giá hàng triệu USD bị nghi có liên quan tới vụ bê bối 1MDB, nhưng vẫn chưa truy tố bất kỳ đối tượng nào.