Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nghi dính bê bối 1MDB, Singapore lại đóng cửa ngân hàng

Kinhtedothi - Singapore đóng cửa ngân hàng thứ hai của Thụy Sĩ do tình nghi liên quan đến hoạt động rửa tiền và vụ bê bối của Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, Malaysia.
Theo đó, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) mới đây đã ra thông báo lệnh cho Ngân hàng Falcon (Thụy Sĩ) chấm dứt hoạt động tại Đảo quốc sư tử này và phạt ngân hàng này 3,1 triệu USD, do vi phạm luật chống rửa tiền và bị tình nghi dính líu tới vụ bê bối 1MDB. “Ngân hàng Falcon thể hiện sự thiếu hiểu biết về quy định chống rửa tiền của MAS”, đại diện cơ quan này tuyên bố.
 Trụ sở Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS).
Tuy nhiên, phía Falcon cho biết, việc tước giấy phép hoạt động tại Singapore sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển chiến lược chung của ngân hàng này, và rằng Falcon sẽ tập trung vào việc mở rộng kinh doanh tại Thụy Sĩ, Trung Đông và London.
Bên cạnh đó, phía MAS tuyên bố cũng đã phạt ngân hàng DBS (Singapore) và UBS (Thụy Sĩ) vì những vi phạm tương tự. DBS phải đóng tiền phạt 730.000 USD vì đã 10 lần vi phạm các quy định chống rửa tiền. Trong khi UBS bị phạt 940.000 USD vì vi phạm quy định chống rửa tiền 13 lần. Trước đó, hồi tháng 5/2016 MAS đã đóng cửa ngân hàng BSI của Thụy Sĩ vì những vi phạm tương tự và đây là lần đầu tiên trong vòng 32 năm qua, MAS ra lệnh buộc một ngân hàng phải đóng cửa.
Singapore bắt đầu cuộc điều tra về hoạt động rửa tiền liên quan đến 1MDB vào năm 2015. Giới truyền thông trước đó dẫn lời các điều tra viên của chính phủ Malaysia cho biết, đã phát hiện gần 700 triệu USD được chuyển qua các cơ quan chính phủ, ngân hàng và công ty có dính líu với 1MDB và sau đó vào những tài khoản cá nhân của Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Ngay sau đó phía Thủ tướng Razak và 1MDB đã “bác” những cáo buộc trên. 1MDB khẳng định, không hề chuyển tiền vào bất kỳ tài khoản nào của ông Najib. Các hãng tin thế giới sau đó đưa tin số tiền không phải 700 triệu USD mà lên đến 1 tỉ USD, nhưng 1MDB cũng đã bác bỏ thông tin này. Chính quyền ông Najib sau đó lại thừa nhận số tiền này, khẳng định hoàng gia Ả Rập Saudi tặng số tiền này cho ông. Và đến nay cũng chưa rõ số tiền 1 tỉ USD đang ở đâu.
Chính phủ các nước từ Singapore và Thụy Sĩ đã hợp tác điều tra tung tích số tiền “mất tích” khỏi 1MDB. Trong nỗ lực điều tra, Singapore và Thụy Sĩ đã đóng băng các khối tài sản trị giá hàng triệu USD bị nghi có liên quan tới vụ bê bối 1MDB, nhưng vẫn chưa truy tố bất kỳ đối tượng nào.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ