Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nghi dính bê bối 1MDB, Singapore lại đóng cửa ngân hàng

Kinhtedothi - Singapore đóng cửa ngân hàng thứ hai của Thụy Sĩ do tình nghi liên quan đến hoạt động rửa tiền và vụ bê bối của Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, Malaysia.
Theo đó, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) mới đây đã ra thông báo lệnh cho Ngân hàng Falcon (Thụy Sĩ) chấm dứt hoạt động tại Đảo quốc sư tử này và phạt ngân hàng này 3,1 triệu USD, do vi phạm luật chống rửa tiền và bị tình nghi dính líu tới vụ bê bối 1MDB. “Ngân hàng Falcon thể hiện sự thiếu hiểu biết về quy định chống rửa tiền của MAS”, đại diện cơ quan này tuyên bố.
 Trụ sở Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS).
Tuy nhiên, phía Falcon cho biết, việc tước giấy phép hoạt động tại Singapore sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển chiến lược chung của ngân hàng này, và rằng Falcon sẽ tập trung vào việc mở rộng kinh doanh tại Thụy Sĩ, Trung Đông và London.
Bên cạnh đó, phía MAS tuyên bố cũng đã phạt ngân hàng DBS (Singapore) và UBS (Thụy Sĩ) vì những vi phạm tương tự. DBS phải đóng tiền phạt 730.000 USD vì đã 10 lần vi phạm các quy định chống rửa tiền. Trong khi UBS bị phạt 940.000 USD vì vi phạm quy định chống rửa tiền 13 lần. Trước đó, hồi tháng 5/2016 MAS đã đóng cửa ngân hàng BSI của Thụy Sĩ vì những vi phạm tương tự và đây là lần đầu tiên trong vòng 32 năm qua, MAS ra lệnh buộc một ngân hàng phải đóng cửa.
Singapore bắt đầu cuộc điều tra về hoạt động rửa tiền liên quan đến 1MDB vào năm 2015. Giới truyền thông trước đó dẫn lời các điều tra viên của chính phủ Malaysia cho biết, đã phát hiện gần 700 triệu USD được chuyển qua các cơ quan chính phủ, ngân hàng và công ty có dính líu với 1MDB và sau đó vào những tài khoản cá nhân của Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Ngay sau đó phía Thủ tướng Razak và 1MDB đã “bác” những cáo buộc trên. 1MDB khẳng định, không hề chuyển tiền vào bất kỳ tài khoản nào của ông Najib. Các hãng tin thế giới sau đó đưa tin số tiền không phải 700 triệu USD mà lên đến 1 tỉ USD, nhưng 1MDB cũng đã bác bỏ thông tin này. Chính quyền ông Najib sau đó lại thừa nhận số tiền này, khẳng định hoàng gia Ả Rập Saudi tặng số tiền này cho ông. Và đến nay cũng chưa rõ số tiền 1 tỉ USD đang ở đâu.
Chính phủ các nước từ Singapore và Thụy Sĩ đã hợp tác điều tra tung tích số tiền “mất tích” khỏi 1MDB. Trong nỗ lực điều tra, Singapore và Thụy Sĩ đã đóng băng các khối tài sản trị giá hàng triệu USD bị nghi có liên quan tới vụ bê bối 1MDB, nhưng vẫn chưa truy tố bất kỳ đối tượng nào.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

06 Feb, 01:00 PM

Kinhtedothi - Sáng 6/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Xuyên cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng", chăm lo, trao tặng quà Tết cho các hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ