Theo ông Cảnh, hiện UBND tỉnh đã có báo cáo nhanh đến Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về vụ việc.

Theo xác định ban đầu, vào ngày 10/2, gia đình ông Phù Văn Lèng (SN 1957, người dân tộc Hà Nhì ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) mời nhiều người đến nhà ăn cơm uống rượu. 

Tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong. Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình đã tổ chức hậu sự, dân bản đã đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục của địa phương. Liên tiếp các ngày sau, nhiều người trong số đó có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử. Đến tối 13/2, có 6 người dân trong bản đã tử vong, 15 người khác được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

 Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Đạt Lê).

Qua lời tường trình của các nhân chứng, các nạn nhân có uống rượu (mua tại xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) và ăn kẹo lạc (do Trung Quốc sản xuất) tại đám ma. Sau đó, nhiều người có dấu hiệu ngộ độc và tử vong.

Các nạn nhân sau đó được xác định gồm: Chang Mở Giá (SN 1962), Chang A Bà (SN 1979), Lý Xa De (SN 1982), Chanh A Lù (SN 1967), Ma Già Pô (SN 1978), Chang Di Xa (SN 1982), đều trú cùng xã Ma Ly Chải.

Hiện lực lượng Y tế đã thu giữ các mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Theo nhận định ban đầu của lực lượng công an và pháp y, các nạn nhân tử vong có thể do ngộ độc thực phẩm và chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Liên quan đến vụ ngộ độc trên, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong cho biết đã tổ chức một đoàn công tác gồm chuyên gia của Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai và chuyên gia giám sát ngộ độc của Cục khẩn trương đi Lai Châu để phối hợp giải quyết vụ việc.