Nghi ngờ, khởi nguồn của sự tan vỡ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Kết quả từ nhiều nghiên cứu về hôn nhân gia đình cho thấy, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến rạn nứt, ly tan trong hôn nhân mà không phải ai cũng chú ý đến chính là sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

 Quá khứ - không phải vết đen khó xóa

Thực tế, có rất nhiều người luôn coi những chuyện trong quá khứ là vấn đề không bao giờ quên, và kéo nó về hiện tại, để tự mình đạp đổ cuộc sống yên bình sẵn có. Việc trước khi đến với nhau, người vợ hay người chồng thường trải qua một vài mối tình, nhẹ nhàng có, sâu đậm có, đấy cũng là chuyện thường tình. Nhưng không ít người khi biết được mối tình trước của chồng, vợ lại không thể bỏ qua.

Anh Hưng, huyện Từ Liêm, cay đắng kể lại nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ cuộc hôn nhân tưởng như rất hạnh phúc của mình rằng, tất cả khởi nguồn từ khi vợ anh tình cờ biết được một số câu nói yêu thương của anh với người yêu cũ. "Cô ây luôn chất chứa trong lòng. Cứ có cơ hội là cô lại "đào bới quá khứ" lên. Mặc cho tôi giải thích rằng, đấy là chuyện cũ rồi, giờ cô gái ấy cũng đã yên bề gia thất, chuyện của anh và cô ấy chỉ còn là kỷ niệm, cô mới chính là hạnh phúc của anh... Nhưng cô không chịu quên đi, cứ xem đấy như một chuyện lớn" - anh Hưng thổ lộ.

Từ tin tưởng chồng, cô chuyển thành đa nghi. Anh về muộn là cô lại soi mói, rồi hỏi có phải anh đến với cô gái ấy hay không?... Rồi chồng cô không giải thích nữa, bởi anh chỉ thấy bực mình, khó chịu khi bị cằn nhằn, lục vấn, bị tra tấn tinh thần. Mà chính cô cũng khổ vì ghen hờn với cái chuyện xa xưa ấy. Việc làm của Hân (vợ Hưng) đã vô tình thành đám mây xám xịt che lấp cuộc sống hạnh phúc vun đắp nhiều năm.

Không ai là không có quá khứ, cái gì đã qua nên để bay đi. Từ đó mới tạo lòng tin cho bạn đời, đồng nghĩa với việc chính mình cũng có cơ hội xây dựng lại lòng tin cho bản thân, đó là điều quan trọng của hạnh phúc. Vợ chồng muốn hạnh phúc phải có sự tin tưởng lẫn nhau kể cả trong tình cảm và vật chất. Nhưng thực tế, vẫn có rất nhiều những cuộc ly hôn mà nguyên nhân chỉ vì sự thiếu niềm tin nơi nhau.

Học cách tin tưởng

Việc ghen tuông hay nghi ngờ nếu đúng chỗ, đúng mức độ và đúng lúc cũng là một liều thuốc tăng thi vị cho cuộc sống vợ chồng, nhưng thái quá sẽ không tốt. Nhiều phụ nữ được bạn bè đánh giá là giỏi giang, bản lĩnh, nhưng luôn "lĩnh đòn" của những ông chồng hay ghen. Có người chỉ cần gặp vợ trò chuyện với bạn khác giới là không kìm nén được, xúc phạm cả vợ và người bạn bằng những lời không hay. Thái độ ấy đã làm mất đi hình ảnh của chính họ trong mắt người bạn đời.

Thực tế đã có không ít câu chuyện buồn xảy ra vì chuyện vợ chồng nghi ngờ lẫn nhau. Các nhà tâm lý học cho rằng, đa nghi hay ghen là một phần của tình yêu. Nói một cách chính xác, đa nghi hay ghen đúng mức sẽ làm tình yêu thêm nồng thắm. Những cơn ghen của phụ nữ thường ầm ĩ và nhiều nước mắt nhưng không khủng khiếp như những cơn ghen của "phái mạnh". Họ có thể im lặng nhưng bên trong là những cơn sóng ngầm vô cùng khủng khiếp. Ghen tuông mù quáng thể hiện chính sự bất lực của họ, họ có thể là người quá ảo tưởng về mình, ngộ nhận mình là số một hoặc đã quá tự ti… Cách tốt nhất để tránh những sai lầm đáng tiếc là cả hai người cần phải biết làm chủ bản thân, hãy cho rằng mọi việc không đến mức như vậy và điều quan trọng hơn cả, phải học cách tin tưởng lẫn nhau.