Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Anh tiết lộ thông tin bất ngờ vụ đầu độc điệp viên

Kinhtedothi - Theo báo cáo của một nhóm điều tra độc lập Anh, một trong hai nghi phạm thực hiện vụ đầu độc tại Salisbury được xác định là sĩ quan tình báo cấp cao Nga.
Một người đàn ông 39 tuổi, trước đây được biết với cái tên Ruslan Borishov, cùng một nam nhân mang tên Alexander Petrov, đang bị chính quyền Anh truy lùng sau khi bị cáo buộc đã cố sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái ông ở Anh hồi đầu năm nay bằng chất độc thần kinh Novichok.
Ruslan Boshirov (trái) và đồng phạm bị cáo buộc là Alexander Petrov. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng xác nhận rằng 2 người đàn ông nói trên đều là chỉ dân thường khi cả hai từng trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Nga rằng họ đã đến TP Salisbury với mục đích du lịch.
Tuy nhiên, Bellingcat - một nhóm điều tra độc lập của Anh vừa tiết lộ trong một báo cáo rằng, tên thật của Ruslan Boshirov là Anatoly Chepiga - một đại tá tình báo quân sự Nga hoạt động tại Chechnya và Ukraine, thậm chí đã từng nhận giải thưởng "Anh hùng Liên bang Nga" được trao bởi Tổng thống Putin vào năm 2014.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gần như ngay lập tức bác bỏ báo cáo này, đồng thời mỉa mai rằng nó dường như đã được hẹn giờ để tung ra cùng lúc với bài phát biểu của Thủ tướng Anh Theresa May tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Báo cáo mới đây của Bellingcat đã cung cấp tiểu sử khá chi tiết của Anatoly Chepiga, mà theo đó, ông đã nhận được hơn 20 giải thưởng cho đóng góp của mình đối với nước Nga trong suốt sự nghiệp quân sự của mình. Ông được cho là đã chuyển đến Moscow vào năm 2009. Tại đây ông đã dùng tên giả là Ruslan Boshirov để hoạt động bí mật trong 9 năm qua.
Anatoly Chepiga và Alexander Petrov, đã tới sân bay Gatwick từ Moscow ngày 2/3/2018 và ở lại Salisbury trong 2 ngày sau đó.
Cả 2 nghi phạm đều trở về Moscow trong ngày 4/3 - ngày diễn ra vụ đầu độc. Lệnh bắt giữ toàn châu Âu và truy nã của Interpol sau đó đã được ban hành đối với 2 người này, khi họ được cho là đã sử dụng hộ chiếu giả để vào Anh.
Một số nhà quan sát lập luận, có thể 2 người này đã bị đưa ra làm "tốt thí" do cấp trên của họ thất bại trong nhiệm vụ sát hại cựu điệp viên Skripal.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Năm 2025, xuất nhập khẩu Lạng Sơn lập kỷ lục, chiếm hơn 10% kim ngạch cả nước

Năm 2025, xuất nhập khẩu Lạng Sơn lập kỷ lục, chiếm hơn 10% kim ngạch cả nước

16 Jan, 08:15 PM

Kinhtedothi- Năm 2025 ghi dấu mốc tăng trưởng ấn tượng của lĩnh vực xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn khi tổng kim ngạch các loại hình đạt khoảng 95 tỷ USD, chiếm hơn 10% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Kết quả này khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Lạng Sơn trong chuỗi giao thương quốc tế, đặc biệt là với thị trường Trung Quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ