Nghi phạm Indonesia được phóng thích, Việt Nam đề nghị trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với người đồng cấp Malaysia, một ngày sau khi tòa án nước này thả nghi phạm Indonesia trong vụ Kịm Jong-nam.

Chiều ngày 12/3/2019, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Hai bên đã trao đổi một số vấn đề trong quan hệ song phương.

 Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với người đồng cấp Malaysia. 

Liên quan đến vụ việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại một người Triều Tiên tháng 02/2017 tại Malaysia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Hai bộ trưởng khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương trong thời gian qua; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương nhằm không ngừng củng cố và đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Malaysia đi vào chiều sâu".

Trước đó vào hôm 11/3, nữ công dân Indonesia, Siti Aisyah, một trong hai nghi phạm chính bị buộc tội ám sát người đàn ông mang quốc tịch Triều Tiên - nghi là Kim Jong-nam - đã được thả tự do sau khi tòa án Malaysia giảm án. 

Siti cùng nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương đã bị buộc tội đầu độc công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong-nam bằng chất độc thần kinh VX thuộc danh mục vũ khí hóa học bị cấm, tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.