Nghi phạm tấn công xe tải ở New York: Từ tài xế Uber đến kẻ khủng bố

Lan Hương (Theo Todayonline)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nghi phạm Sayfullo Saipov đang nằm trong tầm ngắm của chính quyền liên bang sau một cuộc điều tra có liên quan đến khủng bố.

Nghi phạm vụ tấn công xe tải ở New York Sayfullo Saipov đến Mỹ năm 2010 với vốn tiếng Anh ít ỏi. Tên Sayfullo Saipov được mô tả là người nỗ lực học tập để cải thiện khả năng nói tiếng Anh.
 Nghi phạm Sayfullo Saipov.
Vào đêm thứ 31/10, các quan chức thực thi pháp luật đã khám xét nơi ở của nghi phạm tại địa chỉ Paterson, New Jersey. 
Phương tiện truyền thông địa phương cho biết ông sống với vợ và con nhở. Người quản lý tòa nhà cho biết họ vừa chuyển đến khu vực này - nơi có đông người Hồi giáo sinh sống.
Các nhân chứng và các nhà chức trách cho biết, Sayfullo Saipov hét lên "Allahu Akbar" - hay Thánh Allah vĩ đại khi tiến hành vụ tấn công ở gần Trung tâm Thương mại thế giới.
 Nghi phạm Sayfullo Saipov trong vụ tấn công khủng bố.
Một mảnh giấy được tìm thấy ở chiếc xe tải trong vụ tấn công ở New York ghi rằng, nghi pham thực hiện hành vi nhân danh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Kobiljon Matkarov, 37 tuổi, một người nhập cư Uzbekistan cho biết, ông đã gặp Saipov ở Fort Myers, Florida, cách đây vài năm khi Saipov làm việc như một lái xe tải. Saipov sau đó chuyển đến New Jersey và bắt đầu lái xe cho Uber, ông Matkarov nói
"Anh ta là một người rất tốt. Anh ấy thích Mỹ. Anh ấy có vẻ rất may mắn và luôn vui vẻ. Anh ta không giống như một tên khủng bố", ông Kobiljon Matkarov nói.
Các nhà điều tra bắt đầu xem xét lai lịch của Saipov cho thấy, tên này đã từng nằm trong tầm ngắm của chính quyền liên bang. 3 quan chức cho biết,  Saipov bị cơ quan chức năng lưu ý trong một cuộc điều tra.
Trong 2 năm qua, cuộc điều tra khủng bố do Cục điều tra Liên bang (FBI), Bộ An ninh Nội địa, Sở Cảnh sát New York và các công tố viên liên bang ở Brooklyn đã buộc tội 5 người từ Uzbekistan và một người từ Kazakhstan cung cấp vật liệu hỗ trợ cho IS.