Nghị sĩ Philippines đề xuất "cấm cửa" ông Trump

Lan HươngTheo Reuters
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một nghị sĩ Philippines đã đề nghị cấm vĩnh viễn ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đến quốc gia Đông Nam Á sau khi bị vị tỷ phú này gọi là “quốc gia khủng bố”.

Trong một đơn kiến nghị nộp tại Hạ viện Philippines, nghị sĩ Joey Salceda đã chỉ trích phát ngôn của tỷ phú người Mỹ là vô căn cứ khi cho rằng, người Philippines đến từ một quốc gia khủng bố.

Nghị sĩ Philippines cũng nhắc lại phát biểu của ông Trump trong cuộc tiếp xúc hôm thứ Năm (4/8) tại Portland, Maine (Mỹ), trong đó ông đã lên án những người nhập cư. "Chúng ta đang tiếp nhận những người đến từ các quốc gia khủng bố. Điều đó không thể chấp nhận", ông Trump nói.
Ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump nhiều lần "vạ miệng".
Ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump nhiều lần "vạ miệng".
Ông Trump cũng “vu” người nhập cư từ Afghanistan, cư dân thường trú bất hợp pháp từ Philippines là những người âm mưu tham gia Al Qaeda và Taliban để giết càng nhiều người Mỹ càng tốt.
Số lượng người gốc Philippines sinh sống ở Mỹ là khoảng 4 triệu người, chiếm dân số lớn thứ 2 trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, theo số liệu từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Trump, vốn là một ngôi sao truyền hình đã giành được sự ủng hộ đặc biệt từ tầng lớp người Mỹ da trắng thu nhập cao, vốn mang tâm lý bài người di cư và Hồi giáo, cho rằng đây chính là nguyên nhân đe dọa nước Mỹ. Vì vậy, chính sách tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa thường tập trung chỉ trích cộng đồng di cư, với những đề xuất “có một không hai” như cấm người Hồi giáo nhập cảnh, xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mexico để ngăn người nhập cư bất hợp pháp...