Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nghi vấn IS sản xuất vũ khí với "quy mô công nghiệp"

Kinhtedothi - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang sản xuất vũ khí gần khu vực Mosul với quy mô công nghiệp, theo một báo cáo đưa ra hôm 14/12.
Báo cáo của hãng nghiên cứu Conflict Armaments (Anh) cũng khẳng định, phần lớn vật liệu sản xuất vũ khí của IS nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ. Những nghiên cứu cho thấy, IS đã duy trì một chuỗi cung ứng “lớn và đáng tin cậy” giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq, cho phép nhóm này sản xuất hàng chục ngàn đơn vị vũ khí. Nghiên cứu của hãng này tập trung phân tích những mẫu vũ khí của IS tìm được tại khu vực trận địa Mosul.  
 
Với việc quân đội Iraq đang có bước tiến ở Mosul, nhóm phiếm quân này đang mất dần khả năng sản xuất vũ khí trên quy mô lớn, tuy nhiên giám đốc hãng  phân tích James Bevan cảnh báo, những chiến binh IS có thể bắt giữ các chuyên gia vũ khí theo dù đã bị đánh đuổi khỏi Mosul. “Chúng rất tự hào về khả năng công nghệ của mình và sẽ làm mọi thứ để bảo vệ danh tiếng đó”, theo ông Bevan, đồng thời khẳng định IS có khả năng tìm tới Thổ Nhĩ Kỳ để mua vật liệu sản xuất vũ khí, bởi nhu cầu của chúng không được đáp ứng đủ tại Iraq.
Lực lượng quân đội Iraq đã vấp phải sự chống trả khốc liệt của IS tại Mosul, bao gồm loạt đánh bom tự sát, kể từ khi khởi xướng chiến dịch tái kiểm soát TP này hồi tháng 10. Cho tới nay, quân đội chính phủ đã giành lại được gần 25% lãnh thổ Mosul.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ