Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nghi vấn IS sản xuất vũ khí với "quy mô công nghiệp"

Kinhtedothi - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang sản xuất vũ khí gần khu vực Mosul với quy mô công nghiệp, theo một báo cáo đưa ra hôm 14/12.
Báo cáo của hãng nghiên cứu Conflict Armaments (Anh) cũng khẳng định, phần lớn vật liệu sản xuất vũ khí của IS nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ. Những nghiên cứu cho thấy, IS đã duy trì một chuỗi cung ứng “lớn và đáng tin cậy” giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq, cho phép nhóm này sản xuất hàng chục ngàn đơn vị vũ khí. Nghiên cứu của hãng này tập trung phân tích những mẫu vũ khí của IS tìm được tại khu vực trận địa Mosul.  
 
Với việc quân đội Iraq đang có bước tiến ở Mosul, nhóm phiếm quân này đang mất dần khả năng sản xuất vũ khí trên quy mô lớn, tuy nhiên giám đốc hãng  phân tích James Bevan cảnh báo, những chiến binh IS có thể bắt giữ các chuyên gia vũ khí theo dù đã bị đánh đuổi khỏi Mosul. “Chúng rất tự hào về khả năng công nghệ của mình và sẽ làm mọi thứ để bảo vệ danh tiếng đó”, theo ông Bevan, đồng thời khẳng định IS có khả năng tìm tới Thổ Nhĩ Kỳ để mua vật liệu sản xuất vũ khí, bởi nhu cầu của chúng không được đáp ứng đủ tại Iraq.
Lực lượng quân đội Iraq đã vấp phải sự chống trả khốc liệt của IS tại Mosul, bao gồm loạt đánh bom tự sát, kể từ khi khởi xướng chiến dịch tái kiểm soát TP này hồi tháng 10. Cho tới nay, quân đội chính phủ đã giành lại được gần 25% lãnh thổ Mosul.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: tăng cường giải pháp bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững

Phú Thọ: tăng cường giải pháp bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững

20 Jan, 07:17 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển nhanh, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ cùng những diễn biến ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu, chất lượng môi trường và hệ sinh thái rừng đang đứng trước nhiều thách thức. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, không chỉ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống thiên tai mà còn bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững lâu dài.

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

20 Jan, 03:53 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 22-KH/TU thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ