Nghi vấn IS sản xuất vũ khí với "quy mô công nghiệp"

Tú Anh (Theo Foxnews)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang sản xuất vũ khí gần khu vực Mosul với quy mô công nghiệp, theo một báo cáo đưa ra hôm 14/12.

Báo cáo của hãng nghiên cứu Conflict Armaments (Anh) cũng khẳng định, phần lớn vật liệu sản xuất vũ khí của IS nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ. Những nghiên cứu cho thấy, IS đã duy trì một chuỗi cung ứng “lớn và đáng tin cậy” giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq, cho phép nhóm này sản xuất hàng chục ngàn đơn vị vũ khí. Nghiên cứu của hãng này tập trung phân tích những mẫu vũ khí của IS tìm được tại khu vực trận địa Mosul.  
 
Với việc quân đội Iraq đang có bước tiến ở Mosul, nhóm phiếm quân này đang mất dần khả năng sản xuất vũ khí trên quy mô lớn, tuy nhiên giám đốc hãng  phân tích James Bevan cảnh báo, những chiến binh IS có thể bắt giữ các chuyên gia vũ khí theo dù đã bị đánh đuổi khỏi Mosul. “Chúng rất tự hào về khả năng công nghệ của mình và sẽ làm mọi thứ để bảo vệ danh tiếng đó”, theo ông Bevan, đồng thời khẳng định IS có khả năng tìm tới Thổ Nhĩ Kỳ để mua vật liệu sản xuất vũ khí, bởi nhu cầu của chúng không được đáp ứng đủ tại Iraq.
Lực lượng quân đội Iraq đã vấp phải sự chống trả khốc liệt của IS tại Mosul, bao gồm loạt đánh bom tự sát, kể từ khi khởi xướng chiến dịch tái kiểm soát TP này hồi tháng 10. Cho tới nay, quân đội chính phủ đã giành lại được gần 25% lãnh thổ Mosul.