Nghi vấn Trung Quốc lắp đặt vũ khí trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trung Quốc có khả năng lắp đặt vũ khí trái phép tại 7 đảo nhân tạo nước này bồi đắp trên Biển Đông, theo cơ quan nghiên cứu Mỹ.

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) hôm 14/12 đã ra báo cáo khẳng định giả thiết trên, bất chấp việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố không quân sự hóa ở khu vực biển chiến lược này.
 Ảnh chụp vệ tinh Đá Chữ Thập
Cụ thể, báo cáo của AMTI dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy, tại Đá Chữ Thập có các ngọn tháp chứa vật trông giống radar tập trung, trong khi hình ảnh từ Đá Tư Nghĩa và Đá Gaven cho thấy vật thể tương tự súng chống máy bay chiến đấu và hệ thống chống tên lửa hành trình (CIWS).
Giám đốc AMTI Greg Poling cho biết, tổ chức này đã dành nhiều tháng để nghiên cứu mục đích xây dựng những cấu trúc trên.
“Đây chính là quân sự hóa. Trung Quốc có thể cho rằng những việc này nhằm mục đích phòng vệ, nhưng đặt súng chống máy bay chiến đấu cỡ lớn và hệ thống CIWS có nghĩa là chuẩn bị cho xung đột”, theo Giám đốc Greg Poling.
Mỹ từng chỉ trích các hành vi được coi là quân sự hóa trên Biển Đông của Trung Quốc và nhấn mạnh sự cần thiết của tự do hàng hải thông qua các cuộc tuần tra áp sát khu vực biển này.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời ra dấu hiệu rằng, chiến lược ngoại giao dưới thời ông trong vấn đề này sẽ còn cứng rắn hơn dưới thời Tổng thống Barack Obama.