Nghị viện châu Âu phê chuẩn luật yêu cầu Google, Facebook trả phí

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nghị sĩ châu Âu vừa thông qua gói cải cách nhằm buộc Google, Facebook và các công ty công nghệ khác phải chia sẻ doanh thu với các nhà sản xuất âm nhạc, video và tin tức ở châu Âu.

Với 438 phiếu thuận, 226 phiếu chống và 39 phiếu trắng, các nghị sĩ châu Âu hôm 12/9 nhất trí thông qua gói cải cách nhằm buộc các hãng Internet lớn phải chia sẻ doanh thu với các nhà sản xuất âm nhạc, video và tin tức ở châu Âu.
 Nghị viện châu Âu thông qua luật yêu cầu Facebook, Google trả phí. Ảnh: Reuters
Theo luật mới, các hãng tin tức và thu âm ở châu Âu được yêu cầu các tập đoàn công nghệ khổng lồ gồm Google, Facebook trả phí cho việc sử dụng nội dung.
Sau đó, Ủy ban châu Âu (EC) và 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành các cuộc đàm phán nhằm thu hẹp những bất đồng và thống nhất quan điểm trước khi cập nhật đạo luật bản quyền hiện hành.
Đánh giá về quyết định này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng kết quả bỏ phiếu là "tiến bộ lớn cho châu Âu".
Trong khi đó, Giám đốc kỹ thuật số của EC Andrus Ansip cho rằng luật mới gửi tín hiệu cải cách mạnh mẽ và tích cực nhằm bảo vệ các nhà nghiên cứu, nhà văn, truyền thông và các tổ chức di sản văn hóa EU. 
Liên đoàn các đạo diễn phim châu Âu (FERA), Liên đoàn các nhà biên kịch châu Âu (FSE) và Hội tác giả nghe nhìn (SAA) cũng hoan nghênh kết quả bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu.
Tuy nhiên, một số nghị sĩ và các hãng Internet lớn chỉ trích cải cách này.
Tập đoàn Google thể hiện sự thất vọng với kết quả bỏ phiếu của nghị viện châu Âu. "Điều này thật đáng buồn đối với những người sáng tạo, nhà cải cách và các doanh nhân", Giám đốc kinh doanh của Google Philipp Schindler cho biết.
 Theo luật mới, các hãng tin tức và thu âm ở châu Âu được yêu cầu các tập đoàn công nghệ khổng lồ gồm Google, Facebook trả phí cho việc sử dụng nội dung. Ảnh: BBC
Mozilla, công ty cung cấp trình duyệt web, cho rằng cuộc đấu tranh vẫn chưa dừng lại. "Chúng tôi sẽ thực hiện mọi cách có thể để đạt được một cải cách hiện đại, giúp bảo vệ môi trường internet và thúc đẩy quyền của người dùng", công ty cho biết.
Nghị sĩ Julia Reda nhận định những thay đổi trong luật mới là "một đòn đánh mạnh mẽ đối với Internet tự do, cởi mở".
Google, Microsoft và một số nền tảng khác có thể bị buộc phải trả phí để hiển thị nội dung, tuy nhiên, Tây Ban Nha, Đức cũng từng áp dụng phương thức này và kết quả hoàn toàn ngược lại khi các nhà xuất bản báo cáo rằng lượng truy cập đến trang webe của họ bị giảm đáng kể.
Luật mới cũng yêu cầu các nền tảng trực tuyến như YouTube và Instagram cài đặt bộ lọc để ngăn người dùng đăng tải những nội dung có bản quyền. Các nhà phê bình cho rằng động thái này có thể dẫn đến kiểm duyệt.
Trước đó, EC đã khởi động việc thảo luận gói cải cách bản quyền từ năm 2016 nhằm đảm bảo các nền tảng trực tuyến phải chia sẻ doanh thu cho các nhà xuất bản, các hãng phát thanh truyền hình và các nghệ sĩ một cách công bằng.