Nghị viện châu Âu sẽ quyết định "số phận" thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU.

Chương trình mới được ấn định vào ngày 18/10 tại Brussels, khi các nhà lãnh đạo châu Âu kết thúc Hội nghị thượng đỉnh, nơi họ tán thành một thỏa thuận Brexit mới.
 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 
"Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu vào ngày 19/10, trong khi Nghị viện châu Âu sẽ tiến hành việc này vào đầu tuần tới," Tổng thống Macron thông báo tại cuộc họp báo hôm 18/10 sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU.
 "Tôi hy vọng chúng tôi có thể bám sát mốc thời gian theo kế hoạch vào 31/10 sẽ được tôn trọng," ông Macron nói thêm.
Nhà lãnh đạo Pháp cũng nhấn mạnh thêm "điều quan trọng là phải tuân thủ cam kết chúng tôi đã thực hiện và thời hạn chúng tôi đã đặt ra" .
Ông Macron cảm ơn tất cả các nhà đàm phán EU nỗ lực đạt dự thảo thỏa thuận Brexit mới với Anh. "Tôi muốn nói lời cảm ơn tới Michel Barnier, nhà đàm phán chính của EU" – Tổng thống Macron cho hay.
Dự kiến, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới trong ngày 19/10.
Bất kể kết quả của cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh ra sao, các đại sứ 27 nước EU sẽ nhóm họp vào ngày 20/10 tại Brussels để bàn về vấn đề Brexit. Tất cả các kịch bản đã sẵn sàng được gửi đến các đại sứ EU.
Nếu Nghị viện Anh từ chối, các đại sứ sẽ phải chuẩn bị cho một cuộc họp Hội nghị thượng đỉnh mới để quyết định có cho nước Anh trì hoãn thời hạn Brexit hay không.
Hội nghị thượng đỉnh bất thường này dự kiến được triệu tập vào cuối tuần tới hoặc đầu tuần sau đó.
Trong trường hợp Hạ viện Anh bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit, các đại sứ sẽ phải thông qua văn bản để nó có thể được trình lên Nghị viện châu Âu, dự kiến sẽ được nhóm họp vào ngày 23 hoặc 24/10 để phê chuẩn Thỏa thuận cũng như tuyên bố chính trị về mối quan hệ tương lai.
Theo các nguồn tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bắt đầu tìm kiếm sự ủng hộ để thỏa thuận Brexit mà ông và các nhà lãnh đạo khối này vừa đạt được ngày 17/10 sẽ được thông qua./.