Nghĩa cử đẹp của nghệ sĩ thời dịch

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm lan toả những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng các y bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, nhiều nghệ sĩ đã thực hiện các hoạt động ý nghĩa nhằm cổ vũ tinh thần của lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân.

Truyền năng lượng tích cực

Thời gian qua, dù hoạt động biểu diễn nghệ thuật gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 nhưng nghệ sĩ Việt trên cả nước vẫn nổ lực truyền đi năng lược tích cực đến với lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân.

Một dự án nhiếp ảnh nghệ thuật mang thông điệp chống dịch như chống giặc của một nhóm bạn trẻ tại Hà Nội với mong muốn lan toả những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đang nhận được những phản hồi tích cực từ công chúng. Chấp hành nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, dù chỉ thực hiện trong không gian studio nhưng với sức sáng tạo và áp dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ của các bạn trẻ, bộ ảnh “Chống dịch như chống giặc” vẫn được thực hiện chỉn chu. Anh Trần Mạnh Hiệp – thành viên dự án nhiếp ảnh “Chống dịch như chống giặc chia sẻ”: “Thông điệp trong các bức ảnh là những điều chúng ta vẫn thường nghe hàng ngày trên ti vi, báo đài là chống dịch như chống giặc. Thông điệp này có liên quan đến cha ông ta đã chống giặc ngày xưa như thế nào. Do vậy, chúng tôi đã học theo cách tạo dáng, bố cục hình ảnh, màu sắc, vị trí đứng để có được những hình ảnh chân thực, thể hiện đúng tinh thần”.
 Tác phẩm hội hoạ của hoạ sĩ Thăng Fly. Ảnh: FBNV.
Xuất phát từ những hình ảnh, câu chuyện xúc động trong công tác phòng, chống dịch được đăng tải trên MXH, hoạ sĩ trẻ Thăng Fly (tên thật Bùi Đình Thăng) đã sáng tác nên những tác phẩm hoạt họa có phần ngộ nghĩnh, giản đơn nhưng quá góc nhìn đầy lạc quan, nhân văn đã trở nên thật gần gũi, dễ dàng chạm đến trái tim người trẻ và công chúng.

Áp dụng tốt sự lan toả của MXH, mỗi bức vẽ của Thăng Fly đăng tải trên fanpge ngoài hàng ngàn lượt yêu thích còn là nơi mọi người cùng gửi gắm lời động viên đến các lực lượng đang không quản ngại khó khăn nơi tuyến đầu chống dịch. Theo hoạ sĩ Thắng Fly: “Tôi muốn đóng góp một phần nào đó vào công cuộc phòng, chống dịch. Khi thấy các bức tranh được lan toả, tôi thấy tự hào và mong muốn các độc giả gửi thêm nhiều lời động viên hơn đến những người có hoàn cảnh khó khăn, vất vả trên tuyến đầu chống dịch.

Truyền tải cảm xúc, tình cảm

Cùng với hội họa và nhiếp ảnh, trong thời gian qua, âm nhạc cũng đang phát huy vai trò quan trọng trong việc lan toả thông điệp, cổ vũ toàn dân chống dịch. Với hình thức hiện đại, truyền tải nguồn năng lượng tích cực, lạc quan, nhiều sáng tác của các nghệ sĩ đã được sự đón nhận và ủng hộ của công chúng.
 Sân khấu đặc biệt của saxophone Trần Mạnh Tuấn tại sân bệnh viện dã chiến. Ảnh: FBNV.

Nhiều văn nghệ sĩ đã có những đêm trình diễn đầy cảm xúc và đáng nhớ trên một sân khấu đặc biệt - sân bệnh viện dã chiến để phục vụ khán giả là hàng trăm y bác sĩ, nhân viên y tế cùng hàng ngàn bệnh nhân F0. Vừa qua, dù phải mang khẩu trang nhưng saxophone Trần Mạnh Tuấn vẫn thể hiện trọn vẹn những ca khúc đậm tình yêu quê hương như: “Quê hương”, “Về quê”, “Diễm xưa”, “Còn tuổi nào cho em” tại bệnh viện dã chiến ký túc xã Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và được đón nhận nồng nhiệt. Theo MC Quỳnh Hoa, những bệnh nhân trên những tầng lầu bật đèn điện thoại đung đưa theo điệu nhạc tạo nên một không gian ấm áp, tuy thật xa mà cũng thật gần. Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cho biết đây là một sân khấu đặc biệt nhất trong cuộc đời hoạt động âm nhạc của ông.

Trong khi đó, ca sĩ Phương Thanh cũng là một trong những người tích cực đồng hành cùng nhóm tình nguyện viên trong tháng 7/2021. Trong đó, cô tham gia các chuyến đi tặng quà, cắt tóc và hát phục vụ lực lượng y tế, dân quân bảo vệ, các bệnh nhân F0 tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện huyện Củ Chi. Sau những chuyến đi thiện nguyện, Phương Thanh mệt lả người. Cô tiết lộ nhiều lúc bị say cồn khiến bản thân bị ngất. Tuy nhiên, nhìn thấy đội ngũ y bác sĩ làm nhiệm vụ vất vả, bao nhiêu khó khăn tan biến.

Cùng với sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ, thời gian qua, nhiều hoa hậu, á hậu trong trang phục bảo hộ tất bật làm tình nguyện viên để lại nhiều ấn tượng đẹp. Cũng giống như bao tình nguyện viên khác, dàn người đẹp tuân thủ đúng các quy định chống dịch trong trang phục bảo hộ và các lớp khẩu trang bảo vệ rất kín nhằm đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng và bản thân. Mai Phương Thúy cho biết khi tham gia lực lượng tình nguyện viên, cô mới thấy được sự nhiệt huyết và quyết tâm chống dịch của mọi người ở tuyến đầu “Thúy thực sự khâm phục họ” - cô bày tỏ và cho biết sức khỏe mình vốn không tốt, sợ làm vướng chân những người xung quanh. Tuy nhiên, khi đợt dịch mới bùng phát ở TP Hồ Chí Minh, cô luôn mong mỏi được góp sức mình để cùng mọi người phòng chống dịch.
 Hoa hậu H'hen Niê (giữa) tham gia hoạt động tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19.

Những ngày gần đây hình ảnh nghệ sĩ đi siêu thị giúp người dân đã để lại nhiều tình cảm trong lòng ngươi dân, Trong những ngày dịch Covid-19 đang căng thẳng, H'hen Niê làm đủ mọi việc để hỗ trợ người dân chống dịch: Đi chợ, phát quà, điều phối tiêm vacine. H'hen Niê cho biết đây là công việc hữu ích, giúp nhiều người an tâm ở nhà chống dịch và hạn chế ra ngoài.

Những hình ảnh những nghệ sĩ và người hoạt động lĩnh vực nghệ thuật tham gia tình nguyện viên hỗ trợ công tác chống dịch Covid-19 được người dân đánh giá cao. Bởi khi đất nước cần họ sẵn sàng cởi bỏ những lớp trang điểm đầy màu sắc, những đôi giày cao gót, những bộ xiêm y lộng lẫy để cùng chung tay với các lực lượng chống dịch lăn xả vào những hoạt động đầy ý nghĩa và hiểm nguy.