Theo báo cáo mới nhất của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), chăn nuôi lợn đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, giá thịt lợn hơi sụt giảm sâu, người chăn nuôi phải chịu thua lỗ nặng.
Hiện tại, giá thịt lợn đang dao động ở mức 36.000 - 37.000 đồng/kg. Tuy bị thua lỗ, nhưng các hộ gia trại và trang trại vẫn cố gắng duy trì hoặc giảm nhẹ quy mô đàn do chuồng trại và con giống có sẵn, chỉ những hộ nuôi nhỏ lẻ bị thua lỗ mới giảm đàn.
Theo Tổng cục Thống kê, số lượng lợn hiện tại của cả nước tăng khoảng 1,5 - 2% so với cùng kỳ năm 2016. Nếu năng suất nái tiếp tục được nâng lên, sản lượng thịt lợn tới đây sẽ là con số khổng lồ.
Để giải quyết vấn đề tiêu thụ thịt lợn hơi, cuối tháng 3 vừa qua Bộ NN&PTNT đã có nhiều nỗ lực xúc tiến thương mại với Trung Quốc nhằm tiến tới xuất khẩu thịt lợn hơi qua đường chính ngạch. Bộ NN&PTNT đã có đoàn công tác sang Trung Quốc đàm phán xúc tiến thương mại do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu. Hai bên đã thống nhất đi đến ký kết về xuất khẩu các mặt hàng chính thống trong đó ưu tiên mặt hàng thịt lợn.
Dù vậy, điều đáng nói là thịt lợn đang thừa hiều tháng nay, người chăn nuôi đang vật lộn với đầu ra thì người tiêu dùng vẫn đang phải mua thịt với giá không hề giảm.
Hầu hết tại các chợ, giá thịt lợn các loại vẫn giữ giá từ 90.000 đồng - 100.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại chợ 8-3, chợ Gốc Đề (quận Hai Bà Trưng - Hà Nội), giá thịt nạc vai, sườn, thăn… vẫn đang có giá 90.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá: 80.000 đồng/kg…
Tại một số chợ trung tâm như: Chợ Thành Công, chợ Ngã Tư Sở, chợ Hôm… và nhiều chợ khác quanh Hà Nội, giá thịt lợn các loại xoay quanh mức: 100.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại các siêu thị và các quầy thực phẩm sạch, giá thịt lợn còn “cắt cổ” hơn nhiều.
Tại siêu thị Vinmart, giá thịt lợn xay niêm yết giá 12.990 đồng/kg, nạc vai giá 113.500 đồng/kg, sườn có giá 132.500 đồng/kg, ba chỉ có giá 129.900 đồng/kg, thịt thăn giá 125.900 đồng/kg, bắp giò có giá 113.900 đồng/kg…
Không chỉ có vậy, giá các loại giò chế biến từ thịt lợn như: giò tai, giò lụa… đang bày bán tại siêu thị này giá cũng không giảm so với trước đây.
Hiện siêu thị vẫn niêm yết giá giò tai 187.000 đồng/kg, giò lụa có giá 175.800 đồng/kg…
Tại chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food, giá thịt lợn các loại cũng không đổi: thịt đùi niêm yết giá 73.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá 133.000 đồng/kg….
Ngoài ra, tại các siêu thị khác trên địa bàn Hà Nội như BigC, Fivimart… giá cũng tương tự như vậy.
Giật mình hơn, tại các cửa hàng thực phẩm sạch giá thịt lợn còn cao hơn siêu thị.
Tại các quầy thực phẩm sạch Bác Tôm có nhiều loại thịt như: Thịt lợn giun quế, thịt lợn đen, thịt lợn sạch… Trong đó, thịt lợn sạch có giá “bình dân” nhất, gồm: Thịt nạc vai có giá 137.000 đồng/kg, thịt lợn xay có giá 127.000 đồng/kg, tim lợn giá 280.000 đồng/kg, xương cục có giá 70.000 đồng/kg, sườn có giá 153.000 đồng/kg…
Tại cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafood, giá thịt lợn các loại cũng vẫn “quanh quẩn” ở mức 92.000 đồng/kg - 95.000 đồng/kg.
Chị Hương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đọc báo thấy nguồn cung thịt lợn đang ứ, giá lợn hơi rẻ như rau mà không hiểu tại sao người tiêu dùng chúng tôi vẫn đang phải mua với giá đắt như trước đây. Tôi có thắc mắc với người bán thịt lợn quen ở chợ gần nhà thì nhận được câu trả lời giá mua tại nguồn cung ứng vẫn như vậy và đây là mức giá chung trên thị trường. Không hiểu cơ quan quản lý như thế nào mà cuối cùng thiệt hại vẫn thuộc về người chăn nuôi và người tiêu dùng chúng tôi”.