Nghiêm cấp lợi dụng kỳ thi để bắt ép học sinh học thêm

Chia sẻ

KTĐT - Đây là một trong những nội dung trong công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013.

Nghiêm cấp lợi dụng kỳ thi để bắt ép học sinh học thêm - Ảnh 1
Bộ GD&ĐT đề nghị các tỉnh,thành phố nghiêm cấm việc lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp, bắt ép học sinh học thêm trái với quy định. Ảnh Internet
 
Công văn nêu rõ, nhằm ngăn chặn các tiêu cực xảy ra trong các kỳ thi, tiếp tục nâng cao chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành phố chỉ đạo, kiểm tra để thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục phổ thông và tổ chức tốt ôn tập cho học sinh lớp 12. Đặc biệt, nghiêm cấm việc lợi dụng kỳ thi để vận động thu góp, bắt ép học sinh học thêm trái với quy định.
 
Đối với Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cần tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch, giải pháp thực tế và khả thi, tích cực chuẩn bị phương án dự phòng, kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, cháy nổ… để đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. 
 
Bộ GD&ĐT đặc biệt coi trọng việc tích cực phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực, xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm quy chế thi của các tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi; Tăng cường công tác thanh tra giám sát kiểm tra việc tổ chức thi, chấm thi và công bố kết quả các kỳ thi; Đảm bảo không có thí sinh đến muộn do ách tắc giao thông. Đề phòng tai nạn giao thông ở các địa bàn đặc biệt như vùng lũ, vùng sông nước, đồi núi hiểm trở và đảm bảo việc cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc… 
 
Đối với kỳ thi ĐH, CĐ, các địa phương có trường đóng trên địa bàn cần tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ tổ chức thi tuyển sinh đúng quy chế.