Nghiêm khắc kiểm điểm cơ sở khám chữa bệnh để bệnh nhân Covid-19 trốn viện

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (KCB), Bộ Y tế đề nghị nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cơ sở KCB, đơn vị để xảy ra người bệnh Covid-19 trốn khỏi cơ sở điều trị và người bệnh, người nhà người bệnh không tuân thủ quy định về thời gian cách ly tại các bệnh viện.

 Lực lượng chức năng phát hiện bệnh nhân Covid-19 trốn viện khi đang trên xe khách từ Hà Nội về Hà Giang - Ảnh: Facebook
Ngày 6/7, Cục Quản lý KCB, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc về việc quản lý người bệnh Covid- 19 và người nhà trong bệnh viện bị cách ly y tế.
Qua phản ánh thông tin của một số báo về hiện tượng người bệnh Covid-19 trốn khỏi cơ sở điều trị Covid-19 và người bệnh, người nhà người bệnh không tuân thủ quy định về thời gian cách ly tại các bệnh viện trong thời gian cách ly y tế. Cục Quản lý KCB, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế, y tế bộ ngành chỉ đạo các cơ sở KCB thuộc quản lý của đơn vị khẩn trương thực hiện:
Giám đốc Sở Y tế, y tế bộ ngành chỉ đạo các cơ sở KCB quản lý và điều trị người bệnh Covid-19, phối hợp với các cơ quan liên quan để rà soát, kiểm tra phát hiện. Tăng cường giải pháp bảo đảm công tác quản lý người bệnh Covid- 19 đang được theo dõi, điều trị tại cơ sở KCB của tỉnh/TP trực thuộc Trung ương theo quy định.
Giám đốc Sở Y tế, y tế bộ ngành chỉ đạo các cơ sở KCB trong trường hợp bị phong tỏa, cách ly y tế tăng cường phối hợp với các cơ quan trên địa bàn. Để quản lý, giám sát chặt chẽ người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định tại Quyết định số 1551/QĐ-BYT ngày 03/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng chống dịch Covid- 19, không để xảy ra trường hợp tương tự như sự việc nêu trên.
Các đơn vị tăng cường công tác truyền thông, theo dõi tâm lý người bệnh, người nhà người bệnh trong khu cách ly, điều trị và hỗ trợ tâm lý để người bệnh yên tâm điều trị, cách ly đúng theo hướng dẫn. 
Đặc biệt, Cục Quản lý KCB cũng đề nghị nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cơ sở KCB, đơn vị để xảy ra người bệnh Covid-19 trốn khỏi cơ sở điều trị và người bệnh, người nhà người bệnh không tuân thủ quy định về thời gian cách ly tại các bệnh viện.
Trước đó, bệnh nhân S.M.Q., (BN10245), sinh năm 1992; có hộ khẩu thường trú ở huyện Yên Ninh, tỉnh Hà Giang; nơi ở tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã trốn khỏi bệnh viện. Anh Q. phát hiện mắc Covid-19 vào ngày 13/6, sau đó được điều trị tại Bệnh viện Quân y 110 cơ sở 2 (ở tỉnh Bắc Giang). Sau khi trốn khỏi viện, anh Q. đón xe khách biển số 29B-184.63 để di chuyển về bến xe Mỹ Đình với mục đích về quê tại tỉnh Hà Giang.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần