Nghiêm lệnh

Thạc sĩ Xã hội học Nguyễn Anh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/9 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Văn bản số 3024/UBND - ĐT về việc tăng cường quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan đơn vị chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật về trật tự, ATGT.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP cấm lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành của Hà Nội can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm giao thông. Đây được xem là thông điệp mạnh mẽ của người đứng đầu UBND TP, nói không với “xin xỏ” cho vi phạm giao thông.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đã được Hà Nội thực hiện kiên trì trong nhiều năm qua. 
Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đã được Hà Nội thực hiện kiên trì trong nhiều năm qua. 

Nội dung văn bản nêu rõ tính cấp bách của việc chấn chỉnh ý thức, xây dựng văn hóa giao thông lấy cán bộ, công chức làm hạt nhân trung tâm; yêu cầu cán bộ nêu gương cho quần chúng Nhân dân noi theo.

Vị lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã nhìn nhận thẳng vào những hạn chế tồn tại nói chung của ý thức tham gia giao thông trong một bộ phận không nhỏ người dân Thủ đô, có cả cán bộ, công chức, trí thức. Qua đó đưa ra những yêu cầu rất rõ ràng, thẳng thắn.

Đó là yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện, có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân vi phạm và trách nhiệm liên đới đối với người đứng đầu, tập thể liên quan.

Công an TP, Sở GTVT Hà Nội phải chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc có chất ma túy; chạy quá tốc độ...

Đặc biệt phải thông báo về cơ quan, đơn vị đối với các trường hợp người vi phạm giao thông là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Nhà nước hoặc thông báo về địa phương nơi công dân cư trú để xem xét, xử lý theo quy định.

Lâu nay một số cán bộ, công chức trên địa bàn Thủ đô không chỉ thiếu ý thức khi tham gia giao thông, mà còn lợi dụng chức vụ, quan hệ chính trị để can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm giao thông của lực lượng chức năng. Đó là một thực tế khiến nhiều lúc, nhiều nơi lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra Giao thông vận tải lúng túng, “có khổ không thể nói” suốt nhiều năm qua.

Trước tình hình đó, mệnh lệnh “Nghiêm cấm người đứng đầu, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; cán bộ, công chức, viên chức can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, ATGT của lực lượng chức năng. Người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị mình quản lý vi phạm” nhận được sự khiến ủng hộ của đa số người dân.

Những người có thói quen “xin xỏ” chắc hẳn phải chùn tay. Đó chính là thông điệp mạnh mẽ của một trong những người đứng đầu hệ thống chính trị của Thủ đô, cho thấy quyết tâm đẩy lùi vi phạm, xây dựng văn hóa giao thông cho Hà Nội.

Có thể thấy Hà Nội đang làm mọi cách có thể, tạo mọi điều kiện để lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn trật tự, ATGT. Vấn đề còn lại chỉ là hiệu quả làm việc trong thực tế. Nhân dân đang rất kỳ vọng vào đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô sẽ nêu gương tuân thủ luật và nói không với “xin xỏ” vi phạm trong giao thông, đúng như mệnh lệnh của lãnh đạo UBND TP vừa ban hành.