Hà Nội:

Nghiên cứu giảng dạy chính khóa về giáo dục an toàn giao thông

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi–Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có Công văn số 2680/SGDĐT-CTTT-KHCN gửi các đơn vị, trường học trực thuộc về việc bảo đảm công tác y tế, an ninh, an toàn trường học; phòng chống tai nạn thương tích và giáo dục an toàn giao thông năm học 2022-2023.

Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường giáo dục kỹ năng khi tham gia giao thông cho học sinh
Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh

Trong văn bản này, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp với ngành y tế địa phương trong việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đúng tiến độ; đảm bảo công tác phòng chống dịch trong trường học, đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác như: Tay chân miệng, thủy đậu, sởi, tiêu chảy, viêm não Nhật Bản, cúm, đau mắt đỏ, cúm A ...

Các đơn vị có bếp ăn tập thể phải đảm bảo đủ các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định và tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn, nhà ăn trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên, không để xảy ra sự cố an toàn thực phẩm trong nhà trường.

Trường học phối hợp với y tế địa phương khám sức khỏe định kỳ cho học sinh; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, đảm bảo khung cảnh nhà trường sạch, đẹp; kiểm tra hệ thống cấp nước, thoát nước, bể chứa nước sạch phải có nắp đậy và khóa an toàn; đảm bảo các điều kiện nhà vệ sinh trường học.

Các đơn vị chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh an toàn trường; tuyên truyền về kỹ năng ứng xử, ứng xử văn hóa trong trường học, thực hiện hiệu quả nội dung hướng dẫn xây dựng môi trường văn hóa trong trường học giai đoạn 2022-2025; quán triệt đầy đủ nội dung các văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học, các thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội đến 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Nhà trường phối hợp cùng Công an địa phương tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; kiểm soát và giám sát khi khách đến đơn vị liên hệ công tác.

Các đơn vị lưu ý rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên, nếu phát hiện những cây lâu năm có nguy cơ gẫy, đổ thì phải báo cáo để xử lý kịp thời; trường hợp chưa thực hiện ngay được thì phải có cảnh báo nguy hiểm và liên hệ với cơ quan chuyên môn để được xử lí trong thời gian sớm nhất.

Cùng với đó, cần kiểm tra cơ sở vật chất (tường bao, móng, trần, tường, cống rãnh, cây xanh, bàn ghế, bảng, hệ thống điện…) kịp thời phát hiện nguy cơ mất an toàn có biện pháp khắc phục, không để xảy ra tai nạn thương tích trong trường học. Đặc biệt, cần thiết lập, công khai đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến an ninh, an toàn trường học và bạo lực học đường.

Thêm nữa, các đơn vị nghiên cứu tích hợp giảng dạy chính khóa về giáo dục an toàn giao thông và tuyên truyền thông qua các hoạt động trải nghiệm về “Văn hóa giao thông”, “Kỹ năng tham gia giao thông an toàn” theo chỉ đạo của Sở GD&DT.

Trường phối hợp với cha mẹ học sinh cam kết không để con, em lái xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; Tổ chức 100% học sinh cam kết nghiêm chỉnh chấp hành Luật khi tham gia giao thông; đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông; khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc giao thông.

 Đối với các trường có học sinh đưa đón bằng xe ô tô, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị chủ động lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn; lái xe phải có ý thức tốt, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Ban đọc xem Công văn số 2680/SGDĐT-CTTT-KHCN TẠI ĐÂY