Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Ngoại thành Hà Nội rực rỡ cờ, hoa hướng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Phó Trưởng phòng Kinh tế xã Kiều Phú Trần Hùng:

Xây dựng nông thôn mới – hiện thực hóa nghị quyết của Đảng ngay từ cơ sở

Phó Trưởng phòng Kinh tế xã Kiều Phú Trần Hùng.

Là cán bộ cơ sở nhiều năm gắn bó với Chương trình xây dựng nông thôn mới tôi cho rằng, xây dựng nông thôn mới không chỉ đơn thuần là thực hiện một chương trình mục tiêu Quốc gia, mà sâu xa hơn, đó là quá trình hiện thực hóa trực tiếp các chủ trương, nghị quyết của Đảng trong phát triển kinh tế – xã hội ở cơ sở. Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua đã cho thấy rõ tính đúng đắn của đường lối lãnh đạo, đồng thời tạo nền tảng quan trọng để địa phương tiếp tục bứt phá trong giai đoạn mới, gắn với tinh thần của Đại hội Đảng toàn quốc.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, xã Kiều Phú triển khai xây dựng nông thôn mới theo hướng đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải. Hệ thống hạ tầng kinh tế – xã hội được quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện; giao thông nông thôn được nâng cấp, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và sinh hoạt của người dân; các công trình thủy lợi, điện, trường học, thiết chế văn hóa được cải tạo, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển và đời sống Nhân dân. Cùng với đó, sản xuất nông nghiệp có sự chuyển dịch rõ nét theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, ứng dụng khoa học – kỹ thuật, hình thành nhiều mô hình kinh tế hiệu quả.

Tôi đặc biệt đánh giá cao vai trò chủ thể của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ” được triển khai ngày càng thực chất, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng. Người dân không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà còn trực tiếp tham gia, đóng góp trí tuệ, công sức vào quá trình xây dựng quê hương. Bên cạnh đó, sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ chức xã hội cũng góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới theo hướng bền vững.

Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tôi kỳ vọng nhiệm kỳ tới sẽ có những định hướng, cơ chế, chính sách mang tính đột phá cho xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, gắn với phát triển kinh tế xanh, kinh tế số và bảo vệ môi trường. Trên cơ sở đó, Kiều Phú sẽ tiếp tục phát huy nội lực, khai thác hiệu quả các nguồn lực, đưa xây dựng nông thôn mới trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kiều Phú Nguyễn Thị Thu Trang:

Anh sinh xã hội – điểm tựa củng cố niềm tin của Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kiều Phú Nguyễn Thị Thu Trang

Ở góc độ công tác Mặt trận, tôi đánh giá cao những kết quả nổi bật về an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững mà Đảng và Nhà nước đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức đan xen, đặc biệt là tác động của biến động kinh tế, thiên tai, dịch bệnh, các chủ trương, chính sách chăm lo đời sống Nhân dân vẫn được triển khai đồng bộ, kịp thời, thể hiện rõ quan điểm xuyên suốt của Đảng là lấy Nhân dân làm trung tâm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Từ thực tiễn địa phương, tôi nhận thấy các chính sách an sinh xã hội đã thực sự đi vào cuộc sống. Ngay từ khi thành lập đơn vị hành chính mới vào ngày 1/7, xã Kiều Phú xác định việc xây dựng, sửa chữa nhà đại đoàn kết cho hộ cận nghèo và gia đình chính sách là nhiệm vụ trọng tâm. Qua hai đợt rà soát, toàn xã đã xây mới và sửa chữa 108 căn nhà cho người có công và hộ khó khăn. Đến cuối năm 2025, xã đã huy động gần 11 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của thành phố và xã hội hóa để thực hiện chương trình này.

Không chỉ dừng lại ở hỗ trợ nhà ở, từ nguồn lực huy động được, xã còn quan tâm hỗ trợ sinh kế cho người dân như trao tặng phương tiện sản xuất, dụng cụ đi lại, giúp các hộ khó khăn có điều kiện yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng tự lực. Những kết quả đó là minh chứng rõ nét cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong vận động, tập hợp các nguồn lực xã hội vì mục tiêu an sinh.

Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tôi kỳ vọng nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục có những chủ trương đột phá về an sinh xã hội, giảm nghèo đa chiều, bền vững; chú trọng hơn nữa đến việc tạo sinh kế lâu dài, đào tạo nghề, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Với vai trò của mình, Mặt trận Tổ quốc xã Kiều Phú sẽ tiếp tục đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, góp phần đưa các nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống.

Bí thư Chi bộ thôn Ngô Sài (xã Quốc Oai) Phạm Văn Kim:

Đời sống Nhân dân khởi sắc – nền tảng cho sự đồng thuận xã hội

Bí thư Chi bộ thôn Ngô Sài (xã Quốc Oai) Phạm Văn Kim.

Từ góc nhìn của người đứng đầu chi bộ thôn, tôi cho rằng nhiệm kỳ qua là giai đoạn đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân thôn Ngô Sài có nhiều chuyển biến tích cực. Nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp và việc triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thu nhập của người dân từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm bền vững, diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Các chương trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ phát triển sản xuất, đầu tư hạ tầng giao thông, thủy lợi, thiết chế văn hóa đã phát huy hiệu quả rõ nét, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất. Cùng với đó, công tác an sinh xã hội, chăm lo gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Bước sang nhiệm kỳ tới, tôi kỳ vọng Chi bộ thôn Ngô Sài sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bám sát nghị quyết của Đảng bộ cấp trên, tập trung nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân theo hướng bền vững. Trọng tâm là hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập; đồng thời quan tâm hơn nữa đến các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, môi trường và an sinh xã hội.

Hiện nay, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn đang dõi theo rất sát và hướng về Đại hội Đảng với nhiều kỳ vọng. Chúng tôi tin tưởng rằng các quyết sách được thông qua tại Đại hội sẽ tiếp tục bám sát thực tiễn đời sống Nhân dân, tạo động lực mới cho sự phát triển của địa phương trong nhiệm kỳ tới.

Anh Vương Đình Lương - đại diện cơ sở miến dong Dũng Thúy (làng nghề miến dong xã Hưng Đạo):

Kỳ vọng chính sách phát triển thương hiệu làng nghề

Anh Vương Đình Lương - đại diện cơ sở miến dong Dũng Thúy (làng nghề miến dong xã Hưng Đạo)

Là người gắn bó nhiều năm với nghề miến dong So, tôi cảm nhận rõ những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế nông thôn và tiểu thủ công nghiệp thời gian qua. Nghề miến dong không chỉ tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa của địa phương.

Hướng về Đại hội Đảng, những người làm nghề như chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng vào các chính sách phát triển làng nghề, tiểu thủ công nghiệp trong nhiệm kỳ tới. Chúng tôi mong Đảng và Nhà nước tiếp tục có các cơ chế hỗ trợ thiết thực về vốn, đổi mới công nghệ, bảo đảm mặt bằng sản xuất, xử lý môi trường làng nghề – những yếu tố then chốt để các cơ sở yên tâm đầu tư, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kỳ vọng Đại hội sẽ quan tâm hơn đến việc xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ cho sản phẩm làng nghề truyền thống. Khi đầu ra ổn định, người làm nghề mới có điều kiện gắn bó lâu dài, từng bước nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.

Với những định hướng, chính sách đúng đắn từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tôi tin rằng các làng nghề truyền thống như miến dong So sẽ tiếp tục được bảo tồn, phát triển theo hướng bền vững, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế địa phương và xây dựng nông thôn mới.

Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ I chào mừng Đại hội Đảng

Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ I chào mừng Đại hội Đảng

Phường Thanh Liệt: Hơn 200 cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường chào mừng Đại hội Đảng

Phường Thanh Liệt: Hơn 200 cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường chào mừng Đại hội Đảng

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ