Ngoại trưởng Anh bắt đầu thăm chính thức Myanmar

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 5/1, Ngoại trưởng Anh William Hague đã tới Nay Pyi Taw bắt đầu chuyến thăm chính thức Myanmar. Đây là chuyến thăm Myanmar lần đầu tiên của một ngoại trưởng Anh trong hơn 50 năm qua.

Dự kiến trong hai ngày thăm Myanmar, ông Hague sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà U Thein Sein, Chủ tịch Hạ viện Shwe Mann và Bộ trưởng Ngoại giao U Wunna Maung Lwin tại Nay Pyi Taw, và thăm Chủ tịch Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi tại Yangon.

Phát biểu trước khi lên đường, ông Hague cho biết chuyến thăm nhằm "khuyến khích Chính phủ Myanmar tiếp tục con đường cải cách và nghiên cứu xem Anh có thể giúp gì hơn nữa để ủng hộ tiến trình này."

Chuyến thăm của ông Hague được tiến hành sau chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong tháng 12/2011. Trước đó, hồi giữa tháng 11/2011 của Bộ trưởng Phát triển Quốc tế của Anh Andrew Mitchell cũng đã có chuyến thăm Myanmar.

Anh đã cam kết dành 185 triệu bảng (gần 290 triệu USD) trong vòng ba năm để tài trợ cho các dự án về y tế và giáo dục tại Myanmar thông qua các tổ chức phi chính phủ./.