DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngoại trưởng Anh thăm Cuba lần đầu sau 57 năm

29-04-2016 10:29
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã đến Cuba hôm thứ Năm (28/4) trong chuyến công du đầu tiên kể từ năm 1959 và có các cuộc thảo luận về hợp tác tài chính, năng lượng, văn hóa và giáo dục.
Chuyến công du này nối tiếp chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Cuba vào tháng trước, sau 50 năm "đóng băng" quan hệ ngoại giao.

Ông Hammond dự kiến sẽ gặp mặt với người đồng cấp Bruno Rodriguez cùng các lãnh đạo chính phủ và ký một "thỏa thuận song phương tái cơ cấu nợ của Cuba với Anh". Các ngoại trưởng cũng hy vọng sẽ nâng cao các vấn đề về thay đổi xã hội và kinh tế ở Cuba, nhân quyền, thương mại, và đáp ứng với các vấn đề sức khỏe.

"Cuba đang bước vào một giai đoạn thay đổi xã hội và kinh tế quan trọng. Chính phủ hai nước rất mong muốn tạo các liên kết mới qua Đại Tây Dương”, ông Hammond phát biểu. Đồng thời cho biết, hai nước sẽ tập trung vào các quan hệ tài chính, năng lượng, văn hóa và giáo dục. Ngoại trưởng Anh cũng sẽ gặp gỡ đại diện của xã hội dân sự Cuba và cộng đồng doanh nghiệp Anh tại Havana.

Trước đó, Bộ trưởng chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã trở thành quan chức cấp cao nhất của EU đến thăm Cuba khi bà đến Havana vào tháng Ba năm nay. Trong chuyến đi này, bà đã ký một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Cuba.
TAG: