Ngoại trưởng ASEAN ra tuyên bố về tình hình tại Myanmar

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 17/8, Ngoại trưởng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra tuyên bố về tình hình tại bang Rakhine, miền Tây Myanmar, liên quan đến các cuộc đụng độ mới đây giữa một số cộng đồng sắc tộc tại bang này.

TTXVN dẫn thông cáo báo chí từ Bộ Ngoại giao Indonesia, theo đề nghị của Indonesia, các Ngoại trưởng ASEAN, trong đó có Myanmar đã tham vấn và thống nhất ra tuyên bố chung gồm bốn điểm. Cụ thể, các Ngoại trưởng ASEAN tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với tiến trình dân chủ hoá đang diễn ra tại Myanmar, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình tại bang Rakhine sau những vụ đụng độ xảy ra ngày 28/5 và 3/6 vừa qua. Các Ngoại trưởng ASEAN hoan nghênh những biện pháp Chính phủ Myanmar triển khai để giải quyết vấn đề nội bộ, bao gồm sự hợp tác với các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ trong việc đáp ứng các nhu cầu nhân đạo của những người và cộng đồng bị ảnh hưởng.
 
Các Ngoại trưởng ASEAN biểu thị sự sẵn sàng, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ Myanmar, có những ủng hộ cần thiết về hỗ trợ nhân đạo tại bang Rakhine. 

Các Ngoại trưởng ASEAN nhắc lại và nhấn mạnh việc thúc đẩy hoà hợp và hoà giải dân tộc giữa những cộng đồng ở Myanmar cấu thành một bộ phận không thể thiếu của tiến trình cải cách và dân chủ hoá đang diễn ra tại nước này. 

Tuyên bố chung bày tỏ tin tưởng và hy vọng Myanmar sẽ tiếp tục kiên định với lập trường tiến trình cải cách và dân chủ hóa tại Myanmar là không thể đảo ngược. 

Tuyên bố trên đưa ra ngay sau khi Tổng thống Myanmar U Thein Sein) ký sắc lệnh thành lập một ủy ban điều tra nhằm tìm hiểu nguyên nhân thực sự của cuộc xung đột bùng phát tại Rakhinê, làm xói mòn sự ổn định và luật pháp tại khu vực này.
 
Ủy ban điều tra gồm 27 thành viên, trong đó có các nhà sư, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo danh nhân, nhà văn, họa sĩ, cũng như lãnh đạo của 5 chính đảng... Ủy ban dự kiến sẽ ra báo cáo vào ngày 17/9, trong đó đệ trình các đề xuất nhằm chấm dứt xung đột, tìm cách giúp các nhóm tín ngưỡng khác nhau cùng tồn tại hòa bình, thúc đẩy pháp quyền và phát triển kinh tế xã hội.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần