Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngoại trưởng ASEAN ra tuyên bố về tình hình tại Myanmar

KTĐT - Ngày 17/8, Ngoại trưởng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra tuyên bố về tình hình tại bang Rakhine, miền Tây Myanmar, liên quan đến các cuộc đụng độ mới đây giữa một số cộng đồng sắc tộc tại bang này.
TTXVN dẫn thông cáo báo chí từ Bộ Ngoại giao Indonesia, theo đề nghị của Indonesia, các Ngoại trưởng ASEAN, trong đó có Myanmar đã tham vấn và thống nhất ra tuyên bố chung gồm bốn điểm. Cụ thể, các Ngoại trưởng ASEAN tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với tiến trình dân chủ hoá đang diễn ra tại Myanmar, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình tại bang Rakhine sau những vụ đụng độ xảy ra ngày 28/5 và 3/6 vừa qua. Các Ngoại trưởng ASEAN hoan nghênh những biện pháp Chính phủ Myanmar triển khai để giải quyết vấn đề nội bộ, bao gồm sự hợp tác với các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ trong việc đáp ứng các nhu cầu nhân đạo của những người và cộng đồng bị ảnh hưởng.
 
Các Ngoại trưởng ASEAN biểu thị sự sẵn sàng, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ Myanmar, có những ủng hộ cần thiết về hỗ trợ nhân đạo tại bang Rakhine. 

Các Ngoại trưởng ASEAN nhắc lại và nhấn mạnh việc thúc đẩy hoà hợp và hoà giải dân tộc giữa những cộng đồng ở Myanmar cấu thành một bộ phận không thể thiếu của tiến trình cải cách và dân chủ hoá đang diễn ra tại nước này. 

Tuyên bố chung bày tỏ tin tưởng và hy vọng Myanmar sẽ tiếp tục kiên định với lập trường tiến trình cải cách và dân chủ hóa tại Myanmar là không thể đảo ngược. 

Tuyên bố trên đưa ra ngay sau khi Tổng thống Myanmar U Thein Sein) ký sắc lệnh thành lập một ủy ban điều tra nhằm tìm hiểu nguyên nhân thực sự của cuộc xung đột bùng phát tại Rakhinê, làm xói mòn sự ổn định và luật pháp tại khu vực này.
 
Ủy ban điều tra gồm 27 thành viên, trong đó có các nhà sư, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo danh nhân, nhà văn, họa sĩ, cũng như lãnh đạo của 5 chính đảng... Ủy ban dự kiến sẽ ra báo cáo vào ngày 17/9, trong đó đệ trình các đề xuất nhằm chấm dứt xung đột, tìm cách giúp các nhóm tín ngưỡng khác nhau cùng tồn tại hòa bình, thúc đẩy pháp quyền và phát triển kinh tế xã hội.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ