Ngoại trưởng Đức bảo trợ cho triển lãm về Việt Nam

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã nhất trí bảo trợ cho triển lãm đặc biệt...

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã nhất trí bảo trợ cho triển lãm đặc biệt về Việt Nam mang tên " dự kiến diễn ra vào mùa Thu 2016 tại thành phố Herne, bang Kho báu khảo cổ và Văn hóa Việt Nam từ đất nước rồng bay,"Nordrhein-Westfalen.

Báo Toàn cảnh Tây Đức (WAZ) cho biết triển lãm sẽ được tổ chức tại Viện bảo tàng Khảo cổ bang Nordrhein-Westfalen với chủ đề xuyên suốt là văn hóa và lịch sử quốc gia Đông Nam Á trải dài từ thời kỳ đồ đá tới nay. 

 
Trống đồng cổ, di sản văn hóa quý giá của Việt Nam (Ảnh: TTXVN)
Trống đồng cổ, di sản văn hóa quý giá của Việt Nam (Ảnh: TTXVN)
Tuy nhiên, điểm nhấn của triển lãm sẽ là những phát hiện khảo cổ tại Hoàng thành Thăng Long, trong đó nhiều hiện vật trưng bày chưa từng được đưa đi triển lãm ngoài Việt Nam. Đây được xem là triển lãm toàn diện nhất về văn hóa và khảo cổ của Việt Nam tại Đức từ trước đến nay. 

Cho tới nay, chưa có một triển lãm nào như vậy ở Đức về quá trình lịch sử cũng như những phát triển văn hóa của Việt Nam, song những kết quả khai quật khảo cổ tại Việt Nam, đặc biệt là tại cố đô Thăng Long, đã nhận được sự quan tâm của các nhà khảo cổ Đức. 

Theo các nhà khảo cổ, nền văn hóa Việt Nam hình thành từ khá sớm, với các tập tục, sự giao lưu, tiếp xúc và phát triển kinh tế của người dân, trong đó Văn hóa Đông Sơn là một trong những nền văn hóa kim khí chói lọi nhất ở Đông Nam Á. 

Các hiện vật quý giá, kể cả những bức tượng cổ, khai quật được từ những ngôi đền cổ, hang động, các ngôi mộ cổ và Hoàng thành Thăng Long sẽ được đưa tới triển lãm tại viện bảo tàng.

Đây cũng là lần đầu tiên Viện bảo tàng Khảo cổ bang Nordrhein-Westfalen tiến hành một triển lãm quy mô như vậy. Sau thành phố Herne, các hiện vật sẽ được tiếp tục đem đi triển lãm ở Chemnitz, bang Sachsen và Mannheim bang Baden-Württemberg vào năm 2017.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần