Ngoại trưởng Đức: Nga đóng vai trò quan trọng trong cơ chế ngừng bắn tại Syria

PHƯƠNG DUNG (THEO AFP VÀ AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel ngày 24/4 khẳng định cơ chế ngừng bắn trong cuộc nội chiến của Syria chỉ có thể đạt được nhờ sự giúp đỡ của Nga, quốc gia duy nhất có "ảnh hưởng thực sự" đối với Chính phủ nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Jordan, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nói rằng việc nhanh chóng chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria sẽ có lợi cho Nga.
Theo ông Gabriel, cuộc đàm phán về một giải pháp chính trị cần đáp ứng các lợi ích của Nga, Mỹ và toàn bộ khu vực, trong đó có cả Jordan.

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh châu Âu nên đóng một vai trò tích cực do khu vực này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc nội chiến ở Syria, trong đó có việc phải tiếp nhận hàng triệu người tị nạn.
 Một nạn nhân đang được điều trị sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria ngày 4/4 vừa qua. Ảnh: AFP.
Cũng trong ngày 24/4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết quân đội Syria đã sẵn sàng ngừng bắn xung quanh thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy kiểm soát, vốn trước đó phải hứng chịu cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học, nếu các chuyên gia được phái tới đây để tiến hành điều tra. 
Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố, nêu rõ: "Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang Syria cho biết sẵn sàng tạm ngừng chiến sự tại thị trấn Khan Sheikhun nếu một phái đoàn đặc biệt gồm các chuyên gia được phái tới đây để điều tra về những vụ việc hôm 4/4 vừa qua."

Nga cũng nhấn mạnh rằng Damascus "sẵn sàng tuyên bố tạm dừng hoàn toàn các hoạt động của binh sĩ cũng như các hoạt động trên không và pháo kích tại khu vực này" nếu các điều tra viên được cử tới và họ sẽ được phép tiếp cận căn cứ không quân Shayrat vốn bị cáo buộc được sử dụng để tiến hành vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học nói trên.