Ngoại trưởng Đức: Sẽ không chặn xuất khẩu xe tăng Leopard 2

Ngân Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Xe tăng Leopard 2 được thiết kế đặc biệt để cạnh tranh với xe tăng T-90 của Nga đang được sử dụng trong cuộc chiến.

Xe tăng Leopard 2. Ảnh: Getty
Xe tăng Leopard 2. Ảnh: Getty

Ngoại trưởng Đức Anna Baerbock cho biết bà "sẽ không cản đường" Ba Lan nếu nước này gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine.

Ukraine đã kêu gọi phương Tây cung cấp xe tăng do Đức sản xuất mà họ tin sẽ giúp đánh bại Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói với BBC rằng Đức có quyền "cứu mạng sống của nhiều binh sĩ Ukraine".

Hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận được yêu cầu, nhưng nếu chúng tôi được hỏi, chúng tôi sẽ không cản trở," bà nói với LCI TV của Pháp.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm thứ Hai cho biết chính phủ sẽ yêu cầu sự cho phép từ Berlin. Tuy nhiên, ông nói rằng Ba Lan sẽ gửi xe tăng đến Ukraine, ngay cả khi điều đó không được chấp thuận.

Ông Morawiecki nói: "Ngay cả khi cuối cùng chúng tôi không nhận được sự đồng ý này, trong khuôn khổ của một liên minh nhỏ... chúng tôi vẫn sẽ bàn giao xe tăng của mình cùng với những chiếc xe tăng khác cho Ukraine".

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell cho biết Đức sẽ không ngăn các nước EU khác xuất khẩu xe tăng Leopard.

Ông nói thêm rằng các cuộc thảo luận về hỗ trợ cho Ukraine không nên chỉ xoay quanh xe tăng.

Người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết hôm thứ Hai rằng họ chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào cho phép giao xe tăng Leopard 2.

Hôm thứ Hai, cố vấn chính sách đối ngoại của tổng thống Ba Lan, ông Marcin Przydacz cho biết ông hoan nghênh thông báo của bà Baerbock, nhưng muốn nghe quan điểm của Đức được Thủ tướng Olaf Scholz xác nhận.

Xe tăng Leopard 2 được thiết kế đặc biệt để cạnh tranh với xe tăng T-90 của Nga đang được sử dụng trong cuộc chiến.

Sau cuộc họp của hơn 50 quốc gia đồng minh vào thứ Sáu, Đức vẫn chưa cam kết cung cấp xe tăng cũng như việc cấp giấy phép xuất khẩu. Nhưng họ phủ nhận việc đơn phương chặn xuất khẩu xe tăng.

Trong một tuyên bố chung hôm thứ Bảy, các ngoại trưởng Estonia, Latvia và Litva yêu cầu Đức "hãy cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine ngay bây giờ".

Xe tăng Leopard 2 là vũ khí đẳng cấp thế giới được hơn chục quốc gia sử dụng.

Ukraine coi xe tăng là một phần quan trọng khác trong hệ thống phòng thủ chống lại lực lượng Nga. Leopards đã từng tham chiến ở Afghanistan và Syria.

Điều khiến loại xe tăng này trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với Kiev là gần 2/3 số xe Leopard được sản xuất vẫn ở châu Âu. Vì vậy, việc đưa Leopards vào cuộc chiến là tương đối đơn giản. Điều đó cũng làm cho việc bảo trì và sửa chữa - những khía cạnh quan trọng của bất kỳ hệ thống vũ khí nào - cũng trở nên dễ dàng hơn.

Điều đáng ghi nhớ là Đức đang cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không quan trọng, chẳng hạn như tên lửa đất đối không IRIS-T và Patriot, cũng như các xe bọc thép.

Thủ tướng Scholz đã luôn hoài nghi về sự tham gia của Đức vào các cuộc xung đột quân sự và lo ngại về việc gây ra căng thẳng leo thang từ Nga.

Thủ tướng đã gặp tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào cuối tuần để nhắc lại liên minh sau chiến tranh của hai nước. Pháp đã cam kết gửi xe tăng hạng nhẹ tới Ukraine và ông Macron gợi ý rằng có khả năng xe tăng hạng nặng Leclerc do Pháp sản xuất cũng sẽ được chuyển tới Ukraine.

Các quốc gia khác đã cam kết gửi xe tăng, bao gồm Vương quốc Anh, sẽ gửi 14 chiếc Challenger 2.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần