Ngoại trưởng Lavrov: Crimea là một phần của Nhà nước Liên minh Nga và Belarus

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thỏa thuận giữa Nga và Belarus, lãnh thổ Nhà nước Liên minh bao gồm lãnh thổ được xác định theo hiến pháp của hai nước.

 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass
Phát biểu với báo chí ngày 12/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, Crimea là một phần của Nhà nước Liên minh Nga và Belarus vì bán đảo là vùng lãnh thổ của Nga và được tuân theo hiến pháp của Nga.
"Thỏa thuận về Nhà nước Liên minh giữa Nga và Belarus đã có hiệu lực từ năm 1999. Theo hiệp ước, Nhà nước Liên minh bao gồm lãnh thổ của Cộng hòa Belarus và Liên bang Nga được xác định theo hiến pháp của hai nước. Theo hiến pháp của chúng tôi, Crimea là một phần của Nga, vì vậy cũng là một phần của Nhà nước Liên minh”, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.
Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nga đưa ra sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng ông sẵn sàng công nhận sự thống nhất của Crimea với Nga.
Ngày 21/3/2014, Quốc hội Nga đã phê chuẩn hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý, theo đó, gần 97% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ sáng kiến này. Trong khi đó, Ukraine vẫn từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga và cho rằng bán đảo bị chiếm đóng tạm thời.
Moscow phản đối quan điểm của Kiev, khẳng định người dân Crimea đã quyết định tái gia nhập Nga qua một thủ tục dân chủ, tuân thủ luật pháp quốc tế. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề lãnh thổ của bán đảo Crimea “đã khép lại trong lịch sử”./.