Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Hà Nội

Hoa Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo AFP, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đáp xuống sân bay Nội Bài vào tối hôm nay, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ 14-16/4 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Hà Nội. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Hà Nội. Ảnh: AFP

Dự kiến trong chuyến thăm lần này, ông Blinken sẽ có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Blinken trên cương vị Ngoại trưởng. Một trong những hoạt động đáng chú ý khác của ông Blinken là tham dự lễ động thổ khởi công xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ với tổng giá trị đầu tư ước tính 1,2 tỷ USD, và đến thăm Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Chuyến thăm diễn ra nhân dịp kỉ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ (2013-2023), cho thấy đà phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển và đóng vai trò là trụ cột của quan hệ Việt Nam - Mỹ. Thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng mạnh, trong đó Mỹ duy trì là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (đạt hơn 109 tỷ USD trong năm 2022), là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, ông Blinken sẽ tới Karuizawa, Nhật Bản, để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7, thảo luận các vấn đề thách thức toàn cầu hiện nay.