Ngoại trưởng Mỹ cam kết sẽ viện trợ cho Myanmar

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 1/12 cho biết Mỹ sẽ ủng hộ việc cung cấp nhiều viện trợ hơn cho Myanmar và cân nhắc đưa đại sứ Mỹ quay trở lại Myanmar sau khoảng hai thập niên.

Bà Clinton cho biết bà đã có cuộc đàm phán "thẳng thắn và xây dựng" với Tổng thống Thein Sein cùng các bộ trưởng khác của Myanmar trong chuyến thăm lịch sử được cho là nhằm đánh giá  tiến trình cải cách chính trị cũng như kinh tế. của chính phủ mới ở Myanmar.

Bà Clinton nói: "Tổng thống Sein đã nói với tôi rằng ông hy vọng dựa vào những bước đi này và tôi cam kết rằng chúng tôi ủng hộ những cải cách đó."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Clinton cũng hối thúc Myanmar tiếp tục trả tự do cho các tù nhân chính trị và chấm dứt xung đột sắc tộc.

Theo bà Clinton, "khó có thể bắt đầu một chương mới" cho tới khi Myanmar bắt đầu thiết lập hòa bình với các phiến quân dân tộc thiểu số và cho phép các nhóm nhân đạo, các nhà giám sát nhân quyền cũng như báo giới tới những khu vực xung đột.

Bà Clinton cũng đề nghị Myanmar trở thành nước quan sát viên cho Sáng kiến Hạ sông Mekong - nhóm khu vực được Mỹ hậu thuận nhằm thảo luận về tương lai của con sông lớn ở Đông Nam Á này./.